Việt Nam – Anh ký hợp tác kinh tế - thương mại lần 6

(VOV) -Lễ ký Biên bản Khóa họp Uỷ ban hỗn hợp Việt Nam – Anh về Kinh tế - Thương mại lần thứ 6 vừa diễn ra chiều 7/12 tại Hà Nội.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa và Thứ trưởng Ngoại giao Anh Hugo Swire chủ trì Lễ ký.

Theo đó, hai bên đồng thuận những vấn đề sau:

Kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2013 là một cơ hội tốt để đánh dấu một bước phát triển trong quan hệ Việt Nam – Anh; Các Bộ hai bên sẽ cân nhắc các đề xuất hoạt động kỷ niệm sự kiện này tại Hà Nội.

Thiết lập Nhóm công tác về Dược phẩm để thảo luận các vấn đề quan tâm liên quan đến lĩnh vực dược phẩm và các đề xuất cải thiện các quy định hiện hành.

Liên quan đến cơ chế giải quyết tranh chấp hiệu quả, hai bên nhất trí thúc đẩy đối thoại giữa Hiệp hội Bông quốc tế và các công ty Việt Nam liên quan.

Hai bên cùng nỗ lực hướng tới ký kết thỏa thuận công nhận chứng chỉ thuyền viên sau khi có sự đồng ý của Ủy ban Châu Âu.

Phía Việt Nam cam kết đẩy nhanh việc thực thi phán quyết trọng tài liên quan đến công ty Boith Ltd. theo luật định của Việt Nam.

Phía Anh cũng cam kết tiếp tục hỗ trợ cho ngành dịch vụ tài chính của Việt Nam, bao gồm hỗ trợ đào tạo trong lĩnh vực ngân hàng và hỗ trợ các ngân hàng Việt Nam muốn thiết lập hoạt động tại Anh quốc.

Hai bên cũng nhất trí rà soát tình hình thực hiện các cam kết  của JETCO 6 tại các cuộc họp hàng quý cấp chuyên viên tại Hà Nội trong năm 2013. Dự kiện khóa họp thường niên lần thứ 7 sẽ được tổ chức vào cuối năm 2013 tại Hà Nội.

Trước đó, khóa họp thường niên lần thứ 6 của UBHH Việt Nam – Anh về Kinh tế - Thương mại (JETCO 6) đã diễn ra tại Lancaster House, London (Anh) vào ngày 8/11/2012, do Thứ trưởng Ngoại giao Anh Hugo Swire và Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa đồng chủ trì.

Tại Khóa họp, hai bên nhắc lại cam kết đẩy mạnh quan hệ song phương ở tất các các lĩnh vực đã được nêu trong Thỏa thuận Đối tác Chiến lược 2010 và đặc biệt JETCO với tư cách là một cơ chế thảo luận các vấn đề quan trọng đối với quan hệ kinh tế và thương mại. Hai bên nhất trí rằng JETCO cần phải đạt được những kết quả và thành công thương mại cụ thể để hai nước có thể đạt được những mục tiêu chung đầy tham vọng nhằm tăng cường thương mại song phương và kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao vào năm tới./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên