Việt Nam bán gần 1 tỷ kWh điện cho Campuchia

Ngày 31/8,  tại Công ty Truyền tải điện 4 (TP. HCM), Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia (NPT) và Tổng Công ty Điện lực Campuchia (EDC) đã tổ chức Hội nghị Phối hợp vận hành đường dây 220kV Châu Đốc – Takeo.

Tại Hội nghị lần này 2 bên đã tập trung thảo luận về tình hình vận hành đường dây truyền tải điện giữa 2 nước; Tình hình phát triển lưới và phụ tải liên quan đến khu vực lân cận đường dây Châu Đốc – Takeo. Hai bên bàn bạc về các vấn đề kỹ thuật cần giải quyết (như hệ thống đo đếm, rơ le bảo vệ...) các quy định, quy trình phối hợp vận hành cần biên soạn và thời gian thực hiện.

Ông Nguyễn Đức Cường – Phó Tổng giám đốc NPT phát biểu tại Hội nghị giao ban phối hợp vận hành đường dây 220 kV Châu Đốc - Takeo

Bên cạnh đó, hai bên thống nhất công tác cắt điện duy tu, bảo dưỡng đường dây được thực hiện thường xuyên; Vào mỗi ngày đầu tháng kiểm tra chỉ số các công - tơ đo đếm. Định kỳ đo nhiệt độ mối nối trên đường dây (1 năm/lần) và thường xuyên đo và theo dõi khoảng cách từ dây pha đến mặt nước vào mùa lũ.

Dự án kết nối lưới điện hai quốc gia Việt Nam và Campuchia đã được đưa vào vận hành từ tháng 3/2009 đảm bảo cung cấp điện năng cho Campuchia trên tinh thần hợp tác hữu nghị đã được Thủ tướng Chính phủ hai nước ký kết. Theo ông Nguyễn Văn Bảy, Trưởng phòng Kỹ thuật Công ty Truyền tải điện 4, từ ngày đóng điện đường dây 220 kV Châu Đốc – Takeo cho đến ngày 31/7/2010, Việt Nam đã cung cấp cho nước bạn Campuchia với tổng sản lượng điện trên 912 triệu kWh. Sau 16 tháng vận hành, đường dây 220 kV Châu Đốc – Takeo không xảy ra sự cố mà chỉ có một trường hợp bất thường do bị lỗi trên hệ thống đo đếm điện năng ngăn lộ 274.

Công nhân PTC4 kiểm tra tình hình cung cấp điện cho nước ban Campuchia

Trong điều kiện còn nhiều khó khăn về cân bằng năng lượng, đặc biệt là trong mùa khô năm 2009 và 2010 của Việt Nam, việc cung cấp điện liên tục cho nước bạn Campuchia đã thể hiện nỗ lực của EVN và NPT trong việc thực hiện các cam kết với phía bạn góp phần tích cực khắc phục tình trạng thiếu điện hiện nay của Campuchia. Chính nhờ vào sự nỗ lực đó mà hằng năm tỷ trọng điện năng trao đổi chiếm một phần đáng kể trong phân bổ nguồn cung cấp điện của Campuchia, giúp nước bạn ổn định được nguồn điện để phục vụ phát triển kinh tế xã hội trong thời gian qua. Tính đến thời điểm hiện nay, NPT đã và đang mở rộng liên kết lưới điện truyền tải với các nước trong khu vực như Trung Quốc; Lào và Campuchia qua các đường dây 220 kV./.