Việt Nam có đủ chứng cứ khẳng định phán quyết DOC vô lý

Việt Nam có đủ chứng cứ khẳng định phán quyết DOC vô lý

(VOV) -Mới đây, Bộ Thương mại Mỹ ra phán quyết (DOC) áp mức thuế chống bán phá giá trên 100% đối với cá tra nhập khẩu từ Việt Nam.

Việt Nam có đầy đủ chứng cứ chứng minh phán quyết không hợp lý của Bộ Thương mại Mỹ về mức thuế chống bán phá giá cá tra của nước ta. Ông Phạm Anh Tuấn, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Việt Nam đã khẳng định như vậy trả lời phỏng vấn của Đài TNVN về việc Bộ Thương mại Mỹ (DOC) áp mức thuế chống bán phá giá trên 100% đối với cá tra nhập khẩu từ Việt Nam.

P.V: Xin ông cho biết những diễn biến mới về phán quyết vô lý của Bộ Thương mại Mỹ áp dụng mức thuế chống bán phá giá cá tra của Việt Nam?

Ông Phạm Anh Tuấn: Về phía Mỹ ngày 21/3 đã là ngày thứ 5 sau khi Bộ Thương mại Mỹ ra phán quyết và chắc chắn sẽ đăng trên công báo của liên bang Mỹ và khi đăng trên công báo thì nó sẽ có giá trị. Về phía ngành thủy sản nước ta một mặt phản đối phán quyết đồng thời chuẩn bị cung cấp số liệu để chỉ ra sự không phù hợp trong phán quyết này cho phía Mỹ. Thứ hai là chúng tôi cũng đang cùng với luật sư xem xét phương án sẽ khởi kiện phán quyết của Bộ Thương mại Mỹ lên Tòa án thương mại quốc tế Hoa Kỳ về phán quyết sai lệch này.

P.V: Thưa ông, xin ông cho biết những căn cứ thiếu cơ sở từ phía Bộ Thương Mại Mỹ khi đưa ra quyết định phi lý này?

Ông Phạm Anh Tuấn: Việc Bộ Thương mại Mỹ đưa ra mức thuế thủy sản Việt Nam đối với các doanh nghiệp xuất khẩu của Mỹ là hoàn toàn vô lý và thiếu cơ sở mang tính thiếu thuyết phục; Đồng thời việc lựa chọn nước thứ 3 là Indonesia cũng không thuyết phục.

viet nam co du chung cu khang dinh phan quyet doc vo ly hinh 1
Việt Nam có đầy đủ chứng cứ chứng minh phán quyết không hợp lý của Bộ Thương mại Mỹ về mức thuế chống bán phá giá cá tra của nước ta. 

Thứ nhất là Indonesia có nền kinh tế hoàn toàn khác với nền kinh tế của Việt Nam; thứ hai là hệ thống số liệu mà Bộ Thương mại Mỹ có của Indonesia cũng không hoàn toàn đại diện đặc trưng cho toàn bộ ngành sản xuất cá của Indonesia; Thứ ba là ngay cả đối tượng cá da trơn của Indonesia cũng hoàn toàn khác với cá da trơn nuôi tại Việt Nam. Đó là những căn cứ làm cho phán quyết đó không đúng, không khoa học và thiếu cơ sở thực tế.

P.V: Đây không phải là lần đầu tiên ngành cá tra Việt Nam bị kiện chống bán phá giá, rút kinh nghiệm qua các vụ kiện trước đây Tổng cục thủy sản cùng các luật sư sẽ đưa ra những cơ sở như thế nào để đảm bảo công bằng cho các doanh nghiệp cá tra Việt Nam thưa ông?

Ông Phạm Anh Tuấn: Như những gì tôi đã trả lời thì đó là một căn cứ chính để chúng ta phản bác lại việc Bộ Thương mại Mỹ lựa chọn Indonesia làm nước tham chiếu để đánh giá mức thuế lần thứ 8 này. Dựa trên những dẫn chứng đó thì lập luận của chúng ta có tính khả thi cao, nhưng đây mới chỉ là 1 kỳ đánh giá thông thường hàng năm của Mỹ đối với cá tra và đây là quyết định cho giai đoạn từ 1/8/2010 - 31/7/2011. Tuy nhiên, quan trọng hơn là điều Việt Nam phải chuẩn bị cho việc đánh giá lần thứ 9 tức cho giai đoạn từ 1/8/2011 - 31/7/2012 sao cho khách quan phù hợp nhất về thương mại của 2 nước.

PV: Xin cảm ơn ông!/.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN