Việt Nam đã ký tới 84 tỷ USD vốn ODA nhưng phân bổ chưa sát thực tế

VOV.VN - Việc nêu rõ trách nhiệm của các cơ quan chức năng và một số địa phương để có biện pháp nhắc nhở trước việc quản lý, sử dụng vốn ODA.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đến nay Việt Nam đã ký 84 tỷ USD vốn ODA, dư nợ nước ngoài Chính phủ đến năm 2017 là gần 46 tỷ USD, hơn 20% GDP và tỷ lệ ODA giải ngân/nợ nước ngoài Chính phủ chiếm 7,9%, đòi hỏi phải sử dụng các nguồn vốn có hiệu quả hơn. Tuy vậy, quá trình quản lý và sử dụng nguồn vốn vay ODA thời gian qua còn nhiều hạn chế bất cập, gây lãng phí, làm giảm hiệu quả.

viet nam da ky toi 84 ty usd von oda nhung phan bo chua sat thuc te hinh 1
Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển. (Ảnh: TTXVN)
Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho rằng, công tác xây dựng kế hoạch, phân bổ vốn chưa sát với thực tế, việc giải ngân ở hầu hết các dự án vay vốn ODA đều vượt dự toán, chất lượng của một số dự án chưa đáp ứng yêu cầu. Quá trình thực hiện dự án chưa cao, tình trạng lãng phí hư hỏng ở một số nơi với nhiều mức độ khác nhau.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đề nghị, cần nêu rõ trách nhiệm của các cơ quan chức năng của một số địa phương, nêu cụ thể để có biện pháp nhắc nhở trước việc quản lý, sử dụng vốn ODA để cảnh tỉnh các địa phương, các bộ ngành khi sử dụng vốn này phải có trách nhiệm cao. Cần phải nhanh chóng hoàn chính hệ thống pháp luật và cần phải có nhận thức đầy đủ hơn về vốn vay ODA./.

Uông Huyền/VOV1
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Bị cáo Nguyễn Thanh Hóa bất ngờ phản cung, than mệt vì mảnh đạn trong đầu
VOV.VN - Chiều 20/11, bị cáo Nguyễn Thanh Hóa bất ngờ phản cung. Ông Hóa than sức khỏe yếu nên không nhớ những lời đã khai với cơ quan điều tra.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x