SPIEF-2019: Việt Nam được đánh giá cao trong Đối thoại kinh doanh EAEU-ASEAN

Việt Nam được đánh giá cao trong Đối thoại kinh doanh EAEU-ASEAN

VOV.VN - Đại diện đoàn Việt Nam, ông Hoàng Quốc Vượng – Thứ trưởng Bộ Công thương tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại phiên thảo luận.

Trong khuôn khổ Diễn đàn kinh tế quốc tế Saint Peterburg – 2019, ngày 8/6, đã diễn ra phiên đối thoại kinh doanh Liên minh kinh tế Á-Âu (EAEU) – ASEAN với sự tham dự của đại diện Bộ ngành các nước thuộc hai khối. Đại diện đoàn Việt Nam, ông Hoàng Quốc Vượng – Thứ trưởng Bộ Công thương tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại phiên thảo luận.

Tại buổi đối thoại, các đại biểu nêu cơ hội và lợi thế của EAEU trong việc phát triển kinh doanh, thu hút đối tác và đầu tư từ các nước ASEAN; triển vọng và tiềm năng hợp tác giữa EAEU và ASEAN nhằm gia tăng trao đổi thương mại song phương; đồng thời cũng chỉ ra một số thách thức và rào cản đối với sự phát triển thương mại và kinh doanh giữa hai khối.

spief-2019: viet nam duoc danh gia cao trong doi thoai kinh doanh eaeu-asean hinh 1
Đối thoại kinh doanh Liên minh kinh tế Á-Âu (EAEU) – ASEAN diễn ra trong khuôn khổ Diễn đàn kinh tế quốc tế Saint Peterburg – 2019.

Tại buổi đối thoại, Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng đã có bài phát biểu khái quát về lịch sử hình thành và phát triển của cộng đồng ASEAN, vai trò của Việt Nam trong cộng đồng ASEAN, về quan hệ giữa Việt Nam và EAEU nói riêng và ASEAN với EAEU nói chung.

Thoả thuận khu vực thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và EAEU đã tạo cơ hội cho Việt Nam, cũng như Cộng đồng kinh tế ASEAN tiếp cận thị trường của năm quốc gia thuộc Liên minh với GDP khoảng 2,2 nghìn tỷ USD. Kể từ khi thoả thuận FTA này bắt đầu có hiệu lực năm 2016, trao đổi thương mại giữa Việt Nam và EAEU đã gia tăng đáng kể, đạt gần 6,1 tỷ USD vào năm 2018, tăng 103% so với năm 2016.

Việt Nam và Liên bang Nga có quan hệ hữu nghị và truyền thống và là đối tác tin cậy, hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, nâng cao vị thế trên các diễn đàn đa phương và khu vực.

Là một thành viên tích cực của ASEAN, đồng thời là quốc gia đầu tiên ký FTA với EAEU, Việt Nam sẽ tiếp tục nỗ lực làm cầu nối để Nga và EAEU mở rộng quan hệ, phát triển thị trường tại ASEAN. Thông qua Việt Nam, EAEU và các quốc gia thành viên sẽ có cơ hội thúc đẩy các hoạt động thương mại và đầu tư trong các lĩnh vực công nghiệp, năng lượng trong Cộng đồng ASEAN.

Các đại biểu tham dự Đối thoại đánh giá cao vai trò và vị thế của Việt Nam trong khu vực, nhất là vai trò tiên phong trong việc thúc đẩy hội nhập giữa ASEAN và EAEU.

Hiện nay, EAEU và ASEAN có nhiều cơ chế tương tác khác nhau. Tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN năm 2018, Bản ghi nhớ hợp tác kinh tế đã được ký kết giữa Ủy ban kinh tế Á-Âu và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á. Hai hiệp hội thể hiện mong muốn làm sâu sắc và mở rộng hợp tác thương mại, kinh tế và đầu tư. Bên cạnh đó, EAEU đã ký Bản ghi nhớ hợp tác với một số thanh viên của ASEAN như với Singapore, Campuchia, Thái Lan; đặc biệt đã ký với Việt Nam Thoả thuận về khu vực thương mại tự do./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close