Việt Nam - EU nỗ lực đưa Hiệp định EVFTA có hiệu lực vào năm 2018

VOV.VN - Hiệp định EVFTA góp phần vào mục tiêu tăng trưởng kinh tế, tạo thêm nhiều việc làm, giúp tiếp tục ổn định an sinh - xã hội.

Sáng 31/5, tại Hà Nội, Bộ Công Thương phối hợp với Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam và Dự án Hỗ trợ chính sách thương mại và đầu tư của châu Âu (EU-MUTRAP) tổ chức Hội thảo “Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA): Cơ hội đối với doanh nghiệp”.

Tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Công Thương - Trần Quốc Khánh và ông Mauro Petriccione - Phó Tổng Vụ trưởng Tổng vụ Thương mại của Ủy ban châu Âu đã giới thiệu về Hiệp định EVFTA từ góc nhìn của hai phía Việt Nam và EU. Các diễn giả của CIEM, VCCI, EuroCham cũng đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích về những tác động tích cực và thách thức dự kiến của Hiệp định EVFTA đối với Việt Nam cũng như các doanh nghiệp châu Âu.

Phiên thảo luận tại Hội thảo được tổ chức nhằm khuyến khích sự tương tác giữa các diễn giả và khách tham dự, giúp các doanh nghiệp hai bên và các đối tượng quan tâm khác tăng cường hiểu biết về Hiệp định EVFTA, hỗ trợ việc chuẩn bị và lập kế hoạch vận dụng, khai thác được tối đa lợi ích của Hiệp định này.

Tại Hội thảo, Bộ Công Thương cũng phối hợp với Dự án EU-MUTRAP công bố cuốn Sổ tay về Hiệp định EVFTA với hình thức dễ hiểu, thông tin cô đọng để các doanh nghiệp Việt Nam sớm chủ động chuẩn bị khai thác hiệu quả nhất các cơ hội kinh doanh, đầu tư ngay khi Hiệp định có hiệu lực. Bên cạnh đó, Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam cũng giới thiệu cuốn sách hướng dẫn bằng tiếng Anh nhằm cung cấp thông tin tương tự tới doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp châu Âu.

Trong hơn 1 thập kỷ vừa qua, quan hệ thương mại - đầu tư giữa Việt Nam và EU đã có những bước phát triển vượt bậc. Giá trị thương mại hai chiều giữa Việt Nam và EU đã tăng gần 7 lần từ khoảng 6,3 tỷ USD vào năm 2003 lên 41,2 tỷ USD vào năm 2015, đưa EU trở thành một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam.

Trong đó, xuất khẩu của Việt Nam sang EU đạt gần 31 tỷ USD và nhập khẩu từ EU vào Việt Nam đạt hơn 10 tỷ USD. Đặc điểm quan trọng trong cơ cấu xuất nhập khẩu của hai bên là tính bổ trợ nhiều hơn là cạnh tranh, đối đầu trực tiếp.

Về đầu tư, EU cũng là nhà đầu tư lớn tại Việt Nam với có 1.809 dự án còn hiệu lực, tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 23,16 tỷ USD, chiếm 8,7% số dự án và chiếm 8% tổng vốn đầu tư đăng ký vào Việt Nam.

Trong bối cảnh đó, việc Việt Nam và EU kết thúc đàm phán Hiệp định EVFTA vào tháng 12/2015 là một Hiệp định toàn diện, chất lượng cao, đảm bảo cân bằng lợi ích cho cả Việt Nam và EU, đồng thời Hiệp định được kỳ vọng sẽ tạo động lực thúc đẩy mạnh mẽ thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Việt Nam và EU cùng mong muốn Hiệp định EVFTA sẽ mang lại tác động tích cực cho cả hai bên, góp phần vào mục tiêu tăng trưởng kinh tế, tạo thêm nhiều việc làm, giúp tiếp tục ổn định an sinh - xã hội... tại mỗi bên. Việt Nam và EU đã thống nhất sẽ nỗ lực hoàn tất quá trình phê chuẩn để Hiệp định có hiệu lực vào năm 2018./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Hiệp định thương mại tự do Việt Nam EU: Xóa bỏ 99% dòng thuế nhập khẩu

VOV.VN - Hiệp định thương mại tự do Việt Nam EU có chất lượng cao và toàn diện, mang lại lợi ích tối ưu cho người dân, doanh nghiệp hai bên.

Công bố toàn văn Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU

VOV.VN - Ủy ban châu Âu (EC) vừa công bố toàn văn Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EU).

Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU khi nào được kí kết?

VOV.VN - Trưởng phái đoàn EU tại Việt Nam khẳng định Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU sẽ được kí kết vào trước thời điểm cuối năm 2015.

Tin cùng chuyên mục