Việt Nam là một trong những điểm đầu tư hấp dẫn nhất khu vực

Chiều 14/4, nằm trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản trong 7 ngày từ 13 – 20/4/2010, Đoàn Đại biểu Bộ Kế hoạch Đầu tư do Bộ trưởng Võ Hồng Phúc dẫn đầu đã có cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Nhật Bản Katsuya Okada tại thủ đô Tokyo.

Hai bên đã có cuộc trao đổi thân tình và cởi mở về các vấn đề song phương cùng quan tâm. Ngoại trưởng Nhật Bản Okada hoan nghênh chuyến thăm và làm việc của đoàn, đồng thời đánh giá cao những nỗ lực mà Chính phủ Việt Nam nói chung, Bộ Kế hoạch Đầu tư nói riêng đã đạt được, đưa kinh tế Việt Nam tăng trưởng cao trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Ông Okada ca ngợi Việt Nam có nền chính trị ổn định và là một trong những điểm đến đầu tư hấp dẫn nhất trong khu vực, đồng thời cam kết sẽ tăng cường hợp tác hơn nữa với Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực đầu tư và viện trợ ODA cho Việt Nam trong những năm tới.

Về phần mình, Bộ trưởng Võ Hồng Phúc bày tỏ cám ơn chính phủ và nhân dân Nhật Bản đã hỗ trợ, giúp đỡ Việt Nam trong thời gian vừa qua, nhất là việc dành cho Việt Nam khoản viện trợ ODA cao nhất từ trước tới nay (1,64 tỷ USD trong năm 2009) mặc dù kinh tế Nhật Bản đang gặp phải những khó khăn nhất định. Bộ trưởng Võ Hồng Phúc nhấn mạnh, hai nước sẽ tiếp tục những nỗ lực hơn nữa nhằm đưa quan hệ hợp tác hữu nghị ngày càng sâu sắc hơn và đúng với ý nghĩa “Quan hệ đối tác chiến lược” mà nhà lãnh đạo hai nước đã nhất trí năm 2006. Ông Võ Hồng Phúc cũng cho biết, Chính phủ Việt Nam luôn coi Nhật Bản là một trong những đối tác quan trọng nhất.

Trước đó, Đoàn đã có các buổi làm việc với Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, Bộ Giao thông Nhật Bản, Tổ chức Xúc tiến Thương mại (JETRO), đi thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật. Theo kế hoạch, từ ngày 15/4 đoàn sẽ có các buổi làm việc với Liên đoàn Kinh tế Nhật Bản (Keidanren), Tổ chức Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA), tiếp lãnh đạo các công ty Nhật Bản, tham dự Hội thảo Kinh tế Việt Nam do Tổ chức Ngoại giao nhân dân Nhật Bản (FEC) phối hợp với MPI tổ chức và đi thăm thành phố Sapporo, miền bắc Nhật Bản.../.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên