Việt Nam sẵn sàng triển khai EVFTA và EVIPA trên thực tế

Việt Nam sẵn sàng triển khai EVFTA và EVIPA trên thực tế

VOV.VN - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, Việt Nam đã sẵn sàng cho việc triển khai các hiệp định EVFTA và EVIPA trên thực tế.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng ngày 11/6 tại cuộc họp báo thường kỳ cho rằng, Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA) giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) sẽ góp phần đẩy mạnh hợp tác liên kết kinh tế khu vực Á – Âu.

viet nam san sang trien khai evfta va evipa tren thuc te hinh 1
Quy tắc xuất xứ hàng hóa luôn được đề cao trong EVFTA. (Ảnh minh họa)

Bà Lê Thị Thu Hằng cho biết, ngày 8/6/2020, tại kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa 14, Quốc hội đã biểu quyết thông qua nghị quyết phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA) giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU). Dự kiến EVFTA sẽ có hiệu lực vào ngày 1/8/2020, EVIPA sẽ có hiệu lực sau khi được các quốc gia thành viên trong EU phê chuẩn.

“Việc Việt Nam và EU hoàn tất phê chuẩn, sớm triển khai các hiệp định này, theo chúng tôi sẽ mang lại nhiều lợi ích cụ thể và thiết thực cho các nền kinh tế, doanh nghiệp, người dân của cả hai bên; tạo động lực mới cho mối quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu”, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nói.

Khi đi vào triển khai, cả hai hiệp định này sẽ góp phần đẩy mạnh hợp tác liên kết kinh tế khu vực Á - Âu; góp phần thúc đẩy liên kết kinh tế quốc tế, tự do hóa thương mại và đầu tư bình đẳng, minh bạch dựa trên luật lệ; đóng góp cho hòa bình, ổn định, phát triển của hai bên cũng như của hai khu vực Á – Âu và trên toàn thế giới.

“Việt Nam đã sẵn sàng cho việc triển khai các hiệp định này trên thực tế”, bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close