Việt Nam sẽ bán alumina từ tháng 4

Reuters dẫn lời Chủ tịch Vinacomin cho biết, tập đoàn có thể bắt đầu bán sản phẩm alumin từ tháng sau trong quá trình chạy thử nhà máy Tân Rai.

"Chúng tôi sẽ cố gắng để thời gian chạy thử nghiệm càng ngắn càng tốt và đưa nhà máy vào hoạt động hết công suất sớm," Chủ tịch Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) Trần Xuân Hòa trả lời Reuters bên lề một hội thảo về năng lượng.

Theo ông Hòa, Vinacomin sẽ điều hành công suất của nhà máy Tân Rai ở mức 70 - 80% công suất trong suốt thời gian chạy thử. Nhà máy trị giá 460 triệu USD này có công suất thiết kế là 600.000 tấn/năm.

Hiện 99% nhà máy Tân Rai đã hoàn thành, tuy nhiên hoạt động xây dựng đã bị trì hoãn vì mưa và các thủ tục hành chính chưa hoàn thiện, làm chậm quá trình tài trợ, ông Hòa nói. Nhà máy Tân Rai, Lâm Đồng ban đầu được dự kiến đi vào sản xuất từ quý cuối năm 2011.

"Mưa lớn kéo dài gây khó khăn cho việc xây hồ chứa bùn đỏ, trong khi thủ tục mà nhà thầu Trung Quốc không hoàn thành đúng thời hạn đã trì hoãn hoạt động giải ngân của chúng tôi," ông Hòa cho biết.
Nhà máy Tân Rai được China Aluminum International Engineering Co., một chi nhánh của tập đoàn nhôm quốc gia Trung Quốc xây dựng.

Theo Chủ tịch Vinacomin, tập đoàn có kế hoạch huy động 3.000 tỷ đồng (143,8 triệu USD) thông qua việc bán trái phiếu trong năm nay để tài trợ cho các dự bán, bao gồm cả nhà máy alumin, trong khi chưa phát hành trái phiếu quốc tế.

Thời gian phát hành trái phiếu không được ông Hòa tiết lộ.

Tập đoàn dự báo sản lượng alumin của nhà máy Tân Rai là 300.000 tấn trong năm nay, tăng lên 500.000 tấn năm sau và 650.000 tấn trong năm 2014.

Ông Hòa cho biết tập đoàn không cố định bất cứ hợp đồng nào với các đối tác nước ngoài, mặc dù Trung Quốc sẽ là thị trường lớn nhất. "Chúng tôi chỉ đang đàm phán với các đối tác và đã nhận được nhiều sự quan tâm từ họ".

Theo Reuters, Vinacominh và tập đoàn Yunnan Metallurgical của Trung Quốc đã ký biên bản ghi nhớ trong đó phía Việt Nam đồng ý bán 600.000 - 900.000 tấn alumin mỗi năm cho Yunnan Metallurgical.

Vinacomin cũng đang phát triển dự án alumin Nhân Cơ tại tỉnh Đăk Nông, với sản lượng dự kiến là 300.000 tấn trong năm 2014, và có thể tăng lên 650.000 tấn trong năm 2016./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên