Việt Nam sẽ làm gì với sáng kiến Ấn Độ Dương Thái Bình Dương

Việt Nam sẽ làm gì với sáng kiến Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương?

VOV.VN - "Sáng kiến Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mở rộng và tự do là sáng kiến bao trùm không chỉ kinh tế”, ông Phạm Quang Vinh nói.

Chia sẻ về quan hệ kinh tế Việt – Mỹ, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh bên lề Hội nghị Ngoại giao 30 đang diễn ra tại Hà Nội cho biết, nhìn lại 20 năm qua, từ giữa những năm 1990, cùng với việc bỏ cấm vận và thiết lập quan hệ chính thức với Việt Nam, những dòng đầu tư từ Mỹ theo đó cũng bắt đầu “chảy” vào Việt Nam. Các công ty lớn của Mỹ như Coca-Cola, Intel, Google vào Việt Nam và họ không chỉ ở đó mà còn tiếp tục đầu tư lâu dài và mở rộng.

viet nam se lam gi voi sang kien an do duong thai binh duong hinh 1
Nguyên Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh.

Ông Phạm Quang Vinh cho biết: “Chúng ta có tương tác, giao lưu ngày càng nhiều hơn, không chỉ với các công ty của người Việt Nam, cơ quan chính phủ mà kể cả các địa phương của Việt Nam. Chúng ta rất tranh thủ các nguồn lực về khoa học công nghệ, quản lý thành phố thông minh, xây dựng ngành nông nghiệp thông minh và chế tạo… Tất cả nhằm tăng hàm lượng chất xám trong những sản phẩm của chúng ta, tạo cho chúng ta đà mới trong chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị của thế giới.

Về phía Mỹ, nước này có lợi thế so sánh về khoa học công nghệ, năng lực về vốn nên cũng tranh thủ những đầu tư trong lĩnh đó, ví dụ như trong ngành dầu khí đòi hỏi vốn, kỹ thuật lớn, trong ngành công nghiệp hàng không, trong năng lượng tái tạo, nông nghiệp tiên tiến, họ đang đầu tư vào Việt Nam và chúng ta cần tận dụng. Hai nền kinh tế có sự hỗ trợ và bổ sung lẫn nhau”.

Triển vọng quan hệ kinh tế Việt-Mỹ

Mỹ là đối tác kinh tế, thương mại và đầu tư quan trọng của khu vực và của Việt Nam. Mỹ đứng thứ 9 trong các nước đầu tư lớn nhất vào Việt Nam nhưng đặc điểm của Mỹ có nhiều khác biệt.

“Mỹ đầu tư tạo sự kích thích mới cho quan hệ trên tất cả các lĩnh vực giữa hai nước nói chung và tạo động lực cho nguồn đầu tư, nguồn lực của các công ty xuyên quốc gia và khu vực tư nhân của Mỹ và các nước khác đầu tư vào Việt Nam. Khi họ đã đầu tư thì niềm tin vào thị trường Việt Nam sẽ cao hơn”, ông Phạm Quang Vinh nói.

Theo ông Phạm Quang Vinh, trong nhiều năm qua, Mỹ vẫn tiếp tục là một kênh rất quan trọng của Việt Nam. Điều này đòi hỏi chúng ta phải nắm bắt được đặc thù này, phổ biến môi trường chính sách, luật pháp về đầu tư và môi trường kinh tế của Việt Nam để đối tác thấy rằng Việt Nam có sự hấp dẫn, Việt Nam có luật lệ và các quy định tương đồng với quốc tế, nhất là của WTO.

Bên cạnh đó, việc Việt Nam mở rộng hội nhập kinh tế quốc tế, tham gia các FTA khu vực, song phương và đa phương đã tạo ra môi trường để phát triển thêm.

Ông Phạm Quang Vinh chia sẻ: “Tôi có nhiều dịp trao đổi với các doanh nghiệp, nhà đầu tư, công ty lớn của Mỹ, họ tiếp tục quan tâm, có hưng phấn lớn trong việc đầu tư tại Việt Nam, coi Việt Nam là môi trường đầu tư vừa hấp dẫn, vừa ổn định, xu hướng này có chiều hướng ngày càng tăng”.

Việt-Mỹ có cần một hiệp định thương mại song phương?

Theo nguyên Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh, trong làm ăn với Mỹ quan trọng nhất là phải có khuôn khổ và môi trường đầu tư, tương tác phù hợp với lợi ích của cả hai bên để hai bên tranh thủ lợi thế của nhau.

“Chúng ta hiện tại đang có khuôn khổ mà chúng ta đang trao đổi, tức là Hiệp định khung về đầu tư và thương mại, cái đó chúng ta đang phát huy. Vừa khai thác điểm đồng, nhưng đồng thời khi có vấn đề vướng mắc thì các cơ quan chính phủ và doanh nghiệp hai nước vẫn tiếp tục thay đổi. Khi đi vào FTA, điều này đòi hỏi hai bên định hướng nhằm vào cái gì, quan trọng nhất là khai thác được lợi ích song trùng và hai bên cùng có lợi”, ông Vinh chia sẻ.

Việt Nam ứng phó thế nào với chiến tranh thương mại Mỹ - Trung?

Về xung đột thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đang diễn ra, ông Phạm Quang vinh cho rằng, chiến tranh có lẽ sẽ chẳng có lợi cho ai. Trong bất đồng về các lĩnh vực, bao gồm cả kinh tế, nên có một cơ chế đối thoại để tìm ra giải pháp phù hợp cho hai bên. Thương mại bị ngắt quãng bởi cuộc chiến giữa hai đối tác rất lớn chắc chắn sẽ tác động tới cả khu vực và Việt Nam.

Trong sự bất ổn của tình hình chính trị, kinh tế thế giới, điều quan trọng nhất là phải tăng cường nguồn lực, sẵn sàng có những biện pháp ứng phó. Trong thế giới ngày càng tương tác tùy thuộc và hội nhập, Việt Nam cần kiên trì chủ trương đổi mới, hội nhập quốc tế, cải cách kinh tế. Nếu đất nước ở tầm ngày càng có vị trí lớn hơn, song trùng lợi ích với các nước lớn, đa dạng về nguồn cung tài chính, vốn, kỹ thuật thì sẽ có giải pháp tốt nhất để ứng phó với những rủi ro kinh tế, kể cả những cuộc chiến tranh thương mại.

Nhận định về những diễn biến sắp tới của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, ông Phạm Quang Vinh nói: “Lợi ích tương tác giữa Mỹ - Trung Quốc có những cái song trùng, họ có hơn 60 cơ chế hợp tác để phối hợp với nhau nhưng cũng có khác biệt, cách tiếp cận của mỗi một chính quyền mới ở Mỹ có thể khác nhau. Vì lợi ích mỗi nước, sự cọ xát này chắc chắn sẽ kéo dài nhưng đồng thời cũng chính vì lợi ích của họ khi tùy thuộc lẫn nhau và cũng phải tính đến lợi ích quốc gia, không loại trừ họ vẫn có những giải pháp”.

Việt Nam sẽ làm gì với sáng kiến Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương?

Mỹ công bố sáng kiến Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mở rộng và tự do là sáng kiến bao trùm không chỉ về kinh tế. Thứ nhất về không gian chính trị và an ninh được mở rộng để tạo ra sự hợp tác giữa các đối tác nhiều hơn. Thứ hai, bảo đảm môi trường an ninh, bao gồm cả an ninh, an toàn tự do hàng hải, trong đó không có sự áp đặt, tôn trọng chủ quyền và cùng có lợi. Thứ ba mới là kinh tế, tạo sự kết nối, tăng cường giao lưu kinh tế thương mại giữa các nước. Đây là sáng kiến mới, các nước cũng đang tiếp tục trao đổi với phía Mỹ.

Nếu những sáng kiến tương như vậy, song trùng với lợi ích của các nước khu vực, tăng cường sự hợp tác, bảo đảm an ninh,môi trường phát triển trong khu vực, tôn trọng những thể chế đã có trong khu vực, đặc biệt là vai trò trung tâm của ASEAN thì chúng ta nên tham gia và hướng nó vào những điểm đó.

Ngoài sáng kiến của Mỹ còn có những sáng kiến của Nhật Bản, Australia, Trung Quốc, chúng ta cũng cần kết nối những sáng kiến đó./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close