Việt Nam- Thái Lan chia sẻ thông tin về tình hình thóc gạo

Thái Lan và Việt Nam là hai nhà xuất khẩu gạo nhiều nhất thế giới, hiện kiểm soát khoảng 50% tổng lượng gạo buôn bán trên thị trường quốc tế.

Ngày 15/9, các quan chức và chuyên viên Việt Nam cùng với giới chức Thái Lan đã họp tại Chiềng Mai để chia sẻ những thông tin mới nhất về tình hình sản xuất, xuất khẩu thóc gạo ở mỗi nước cũng như giá cả lương thực trên thị trường quốc tế.

Hai bên cũng thảo luận về triển vọng đưa vấn đề hợp tác trong lĩnh vực lúa gạo vào nội dung chương trình hợp tác chung hướng tới xây dựng Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) vào năm 2015. Tại cuộc họp, các đại diện của Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VinaFood) và Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan đã ký bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác trao đổi thông tin trong lĩnh vực liên quan.

Cuộc gặp gỡ hàng năm giữa hai bên diễn ra khi chính phủ mới ở Thái Lan dự kiến áp dụng trở lại chính sách thu mua thóc gạo của nông dân trong nước với giá cao.

Thái Lan đặt kế hoạch xuất khẩu khoảng trên 10 triệu tấn gạo trong năm nay, song con số này có thể sẽ giảm xuống còn 8 triệu tấn vào năm 2012 do tác động của chính sách mới./.
Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên