Vinacomin đẩy mạnh hoạt động tại Campuchia

Nhà máy này mang tên Công ty VINACOMIN - RETHTHY (VRC), đặt tại xã Cheungkor, huyện Prenop, tỉnh Preah Sihanouk, cách thủ đô Phnom Penh 158 km về phía Nam.

Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (VINACOMIN) và Tập đoàn công ty Mong Reththy của Campuchia, ngày 18/6, tổ chức khánh thành và đưa vào hoạt động nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng công suất lớn nhất tại Campuchia mang tên VINACOMIN - RETHTHY (VRC).

VRC được đầu tư vốn ban đầu hơn 4,5 triệu USD và được lắp đặt các dây chuyền công nghệ sản xuất hiện đại. Dự kiến, nhà máy sẽ sản xuất gần 1/4 số lượng gạch nung được sản xuất mỗi năm ở Campuchia, và tạo việc làm ổn định cho khoảng từ 200 đến 250 lao động địa phương.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Công Thương, kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn VINACOMIN, ông Lê Dương Quang, đánh giá cao sự giúp đỡ của chính phủ và các bộ, ngành Campuchia, cũng như nỗ lực to lớn của hai bên đối tác để liên doanh VRC sớm đi vào hoạt động nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của Campuchia về vật liệu xây dựng.

Thứ trưởng coi dự án này là một bằng chứng mới về quan hệ hợp tác đầu tư giữa Việt Nam và Campuchia đang ngày càng được đẩy mạnh cả về số lượng và quy mô. Tập đoàn VINACOMIN sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các đối tác Campuchia để thực hiện tốt nhiều dự án thăm dò, khai thác khoáng sản và các dự án liên doanh khác vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Phó Thủ tướng Campuchia, kiêm Bộ trưởng Kinh tế - Tài chính, ông Keat Chhon bày tỏ ca ngợi Việt Nam đã và đang mở rộng hợp tác đầu tư vào Campuchia. Ông dẫn chứng Việt Nam đã đầu tư hơn 900 triệu USD trong năm 2009, nhất là trong bối cảnh nền kinh tế thế giới đang suy thoái, và đã trở thành một trong số nhà đầu tư lớn nhất vào Campuchia trong năm nay.

Ông đánh giá cao nỗ lực của Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Công nghiệp, Mỏ và Năng lượng Campuchia để nhà máy sản xuất vật liệu này sớm bắt đầu sản xuất, coi đây là một biểu tượng rõ nét mới cho thấy sự phát triển của quan hệ truyền thống và láng giềng tốt đẹp Việt Nam - Campuchia.

Điều này sẽ tạo động lực đưa quan hệ hợp tác đầu tư song phương xứng với tiềm năng của hai nước, trong đó có quan hệ hợp tác giữa Tập đoàn VINACOMIN và các đối tác Campuchia. VRC là dự án đầu tư thứ tư của Tập đoàn VINACOMIN tại Campuchia trong gần 4 năm có mặt tại đất nước này./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên