Vinhomes hút 1,3 tỷ USD vốn ngoại trước khi niêm yết trên sàn HoSE

Vinhomes hút 1,3 tỷ USD vốn ngoại trước khi niêm yết trên sàn HoSE

VOV.VN - Vinhomes vừa được quỹ đầu tư GIC Private Limited (Singapore) đầu tư 1,3 tỷ USD phát triển bất động sản ở các thành phố lớn.

Quỹ đầu tư GIC Private Limited của Chính phủ Singapore vừa ký hợp đồng mua cổ phần và cung cấp một công cụ nợ cho Vinhomes. Tổng giá trị của các khoản đầu tư này là 1,3 tỷ USD, tương đương khoảng 29.500 tỷ đồng.

vinhomes hut 1,3 ty usd von ngoai truoc khi niem yet tren san hose hinh 1
Vinhomes hút 1,3 tỷ USD từ quỹ đầu tư ngoại trước khi niêm yết. (Ảnh: Vingroup).
Vinhomes là đơn vị phát triển biệt thự và căn hộ tại những thành phố lớn của Tập đoàn Vingroup dưới các thương hiệu Vinhomes và VinCity.

Vinhomes hiện có quỹ đất rộng 164 triệu m2, với hàng loạt dự án đã và sẽ triển khai với 2 thương hiệu chính là Vincity (phân khúc nhà ở đại chúng) và Vinhomes (phân khúc nhà ở cao cấp). Vincity hiện có 8 dự án đang triển khai, còn Vinhomes có 28 dự án đã và đang triển khai. Ước tính, Vinhomes hiện chiếm khoảng 15% thị phần căn hộ tại Việt Nam và khoảng 48% thị phần căn hộ cao cấp.

Công ty có vốn điều lệ 26.796 tỷ đồng và đã nộp hồ sơ niêm yết cổ phiếu trên HOSE đầu tháng 4. Đây sẽ là công ty con thứ 2 của Vingroup, sau Vincom Retail – công ty vận hành hệ thống trung tâm thương mại lớn nhất Việt Nam niêm yết cổ phiếu.

Tập đoàn không cho biết tỷ lệ cổ phần mà GIC nắm giữ tại Vinhomes. Trước đó, bản công bố thay đổi đăng ký kinh doanh vào tháng 2, Vingroup nắm giữ trực tiếp gần 70% cổ phần của Vinhomes. Hơn 30% cổ phần còn lại có thể được bán ra trong đợt IPO của công ty này trước khi niêm yết.

GIC là nhà đầu tư quen thuộc trong các đợt IPO các công ty tư nhân lớn của Việt Nam gần đây. Năm ngoái quỹ đầu tư này đã mua 5% cổ phần của Vietjet Air, hãng hàng không tư nhân của nữ tỷ phú Phương Thảo.

Nhà đầu tư này cũng được cho là đang tham gia vào đợt chào bán cổ phần của Techcombank trị giá 900 triệu USD. Ngân hàng này chuẩn bị niêm yết cổ phiếu trên HOSE với định giá khoảng 6 tỷ USD.

Hiện trên thị trường chứng khoán GIC còn nắm giữ cổ phiếu của Masan Group, FPT, Vinamilk, Pan Group... với tổng giá trị thị trường các khoản đầu tư khoảng 15.000 tỷ đồng./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close