VN-Index tiếp tục có quán tính giảm điểm

VOV.VN - Rủi ro thị trường chứng khoán giảm điểm trong ngắn hạn vẫn ở mức cao. Mặc dù đã giảm về vùng đáy cũ quanh 1.143 điểm nhưng với xung lực giảm điểm mạnh như hiện tại, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục phá đáy và lùi về kiểm định vùng hỗ trợ mạnh 1.090-1.125 điểm trong ngắn hạn.

Áp lực trong phiên vẫn lớn bởi dòng tiền yếu và tâm lý quá bi quan

Thị trường chứng khoán Mỹ hồi phục thất bại trong phiên đêm 27/9, chỉ số Dow Jones và S&P500 giảm nhẹ, chỉ có chỉ số Nasdaq là hồi phục với mức tăng nhẹ. Còn tại thị trường Việt Nam, tâm lý của nhà đầu tư trong nước vẫn chưa được cải thiện. Áp lực bán vẫn áp đảo trong phiên 28/9 khiến các chỉ số thị trường giảm phiên thứ tư liên tiếp. Cụ thể, kết thúc phiên giao dịch ngày 28/9, VN-Index giảm 22,92 điểm (-1,96%) xuống 1.143,62 điểm. HNX-Index giảm 3,17 điểm (-1,24%) xuống 252,35 điểm. Thanh khoản trong phiên 28/9 gia tăng so với phiên trước đó và lên mức xấp xỉ trung bình 20 phiên gần nhất cho thấy áp lực bán gia tăng nhưng vẫn chưa phải là quá mạnh trong bối cảnh hiện tại.

Nhóm cổ phiếu hưởng lợi từ đầu tư công tiếp tục là tâm điểm của thị trường trong phiên 28/9. Sau hai phiên tăng mạnh liên tiếp vào đầu tuần thì đến phiên 28/9, áp lực chốt lời tại nhóm này đã gia tăng mạnh khiến không ít các mã thuộc ngành này giảm sàn, có thể kể đến như: VCG (-7%), HBC (-6,9%), LCG (-6,8%), FCN (-6,9%), CTD (-7%), TDC (-6,8%), CTI (-6,9%),… Bên cạnh đó, nhóm cổ phiếu bất động sản cũng có diễn biến tiêu cực khi phần lớn các mã thuộc nhóm này giảm giá, thậm chí giảm mạnh như: IDC (-4,1%), VHM (-5,4%), TCH (-3,7%), VIC (-5,7%)... tạo áp lực điều chỉnh mạnh lên thị trường chung khi có sự góp mặt của bộ đôi nhà Vin. Nhóm ngân hàng có diễn biến phân hóa với VPB (+1,4%), VCB (+0,9%), NVB (+1,1%)... tăng giá; trong khi đó, STB (-1%), MBB (-1,2%), TCB (-0,7%), SHB (-2%)... lại giảm. Do đó, không ảnh hưởng quá nhiều đến diễn biến thị trường chung.

Theo các chuyên gia của Công ty Chứng khoán Tân Việt (TVSI), các chỉ số và nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn diễn biến ngày càng tiêu cực khi liên tiếp tạo ra các mức đáy mới. Thanh khoản ở mức thấp trong khi chỉ số và nhiều cổ phiếu giảm mạnh cho thấy lực cầu hiện quá mỏng. Áp lực trong phiên hôm nay 29/9 vẫn lớn bởi dòng tiền yếu và tâm lý quá bi quan. Điểm tựa cho thị trường lúc này nằm ở số ít các cổ phiếu ngành chứng khoán đang nỗ lực xây vùng đáy của riêng mình.

“Theo kinh nghiệm của chúng tôi cần có thêm nhiều cổ phiếu vững vàng ở các phiên tới đặc biệt là những cổ phiếu có tầm ảnh hưởng về vốn hóa và tâm lý mới giúp thị trường tạo được vùng đáy. Thông tin GDP Quý 3 được các bên kỳ vọng ở mức cao đột biến sắp được công bố trong vài ngày tới có thể là bài kiểm tra mức độ hào hứng của dòng tiền với thị trường”, chuyên gia của TVSI nêu quan điểm.

Thị trường tiếp tục có quán tính giảm điểm trước khi tìm được vùng cân bằng mới

Còn theo nhóm phân tích của Công ty Chứng khoán ASEAN (ASEANSC), về kỹ thuật, đồ thị ngày 28/9, VN-Index xuất hiện cây nến đỏ thứ 4 với giá đóng cửa tiếp tục nằm ngoài dải ‘Bollinger band’ dưới, kèm thanh khoản tăng khá và ở gần mức trung bình 20 phiên, và chỉ báo RSI nằm dưới ngưỡng 30 điểm là những tín hiệu khá tiêu cực. Điều này cho thấy bên bán đang chiếm ưu thế, và rủi ro giảm điểm vẫn còn hiện hữu. Do đó, khả năng thị trường sẽ tiếp tục có quán tính giảm điểm trước khi tìm được vùng cân bằng mới.

“Chúng tôi cho rằng khả năng thị trường sẽ tiếp tục có quán tính giảm điểm trước khi tìm được vùng cân bằng mới, nhất là khi thị trường đang thiếu vắng thông tin hỗ trợ. Trong phiên giao dịch hôm nay 29/9, VN-Index sẽ có quán tính giảm điểm trong phiên sáng để VN-Index kiểm tra vùng hỗ trợ gần 1.135 – 1.140 điểm, và xa hơn là vùng hỗ trợ 1.125 – 1.130 điểm. Sự giằng co được kỳ vọng sẽ xuất hiện ở vùng giá thấp và có thể giúp chỉ số có sự hồi phục nhất định sau đó, trước khi có sự phân định xu hướng rõ ràng hơn về cuối ngày”, chuyên gia của ASEANSC dự báo.

Cùng quan điểm, các chuyên gia của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng, VN-Index tiếp tục mở “GAP” và hình thành cây nến đỏ dài với giá đóng cửa ở sát vùng đáy cũ quanh 1143 điểm. Xung lực giảm điểm của thị trường còn khá mạnh nên thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục phá đáy và giảm về vùng hỗ trợ mạnh 1.090-1.120 điểm. Khi chỉ số phá đáy cũng đồng nghĩa với việc phân kỳ dương giữa chỉ số và các chỉ báo động lượng đang được hình thành. Đồng thời, vùng hỗ trợ 1.090-1.120 điểm cũng được đánh giá là vùng hỗ trợ mạnh khó bị xuyên thủng của VN-Index trong ngắn hạn.

“Rủi ro thị trường giảm điểm ngắn hạn vẫn ở mức cao. Mặc dù đã giảm về vùng đáy cũ quanh 1.143 điểm nhưng với xung lực giảm điểm mạnh như hiện tại, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục phá đáy và lùi về kiểm định vùng hỗ trợ mạnh 1.090-1.125 điểm trong ngắn hạn. Mặc dù thị trường vẫn đang đối mặt với rủi ro phá đáy, nhưng với việc nhiều nhóm cổ phiếu đã ở vào trạng thái quá bán, thị trường có thể sẽ sớm cân bằng và hồi phục tăng điểm trở lại khi phá đáy”, chuyên gia của BVSC đánh giá, đồng thời khuyến nghị nhà đầu tư xem xét phân bổ nguồn lực để tham gia mua trading bắt đáy khi VN-Index giảm về vùng hỗ trợ mạnh 1.090-1.125 điểm.

“Tuy nhiên, kiểm soát tỷ trọng mua trading cho lần giải ngân này không vượt quá 20% cổ phiếu”, chuyên gia của BVSC lưu ý./.