Vốn cho các nền kinh tế mới nổi châu Á tăng mạnh

11 nền kinh tế đang lên ở châu Á, trong đó có Việt Nam, sẽ tiếp tục thu hút các nhà đầu tư nước ngoài.

Theo nhận định của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), nhờ kinh tế tăng trưởng mạnh, các nền kinh tế mới nổi ở châu Á, trong đó có Việt Nam, sẽ tiếp tục thu hút các nhà đầu tư nước ngoài sau cuộc khủng hoảng trên thị trường chứng khoán do Mỹ bị S&P hạ mức xếp hạng tín nhiệm tín dụng.  

Ông Iwan Azis, phụ trách Văn phòng hội nhập kinh tế khu vực của ADB, nêu rõ: Cuộc khủng hoảng hiện nay trên thị trường tài chính toàn cầu sẽ không ngăn cản những dòng vốn đầu tư trung hạn, đang đổ vào 11 nền kinh tế đang lên ở châu Á là Trung Quốc, Hồng Kông (Trung Quốc), Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Thái Lan và Việt Nam.

Theo ADB, với việc kiểm soát chặt chẽ thị trường tài chính và tăng cường nguồn dự trữ ngoại hối quốc gia, kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính châu Á hồi năm 1997, khu vực này hiện đang có nguồn dự trữ cũng như khả năng thanh khoản thặng dư và có nhiều công cụ tài chính hơn để thu hút các nhà đầu tư.

Các nền kinh tế trong khu vực có tốc độ tăng trưởng tổng cộng 9,2% trong năm 2010, dự báo sẽ tăng trưởng 7,7% trong năm 2011 và 7,6% trong năm 2012./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên