Vụ công ty Hoàng Dương "lấy" đất gây ô nhiễm: Chủ tịch tỉnh Bắc Giang chỉ đạo khẩn

VOV.VN - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa ra văn bản chỉ đạo xem xét, kiểm tra xử lý làm rõ các vi phạm trong hoạt động khai thác, vận chuyển đất, đá của công ty Hoàng Dương tại huyện Lục Nam sau khi Báo Điện tử VOV có bài phản ánh “Bắc Giang: Công ty Hoàng Dương "lấy" đất gây ô nhiễm, dân khốn khổ kêu cứu”.

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo khẩn

Sau khi Báo Điện tử VOV phản ánh việc các hộ dân tại thôn Hố Trúc, xã Cẩm Lý, huyện Lục Nam (Bắc Giang) nhiều năm qua kêu cứu vì phải sống trong cảnh khốn khổ do hoạt động khai thác đất, đá rầm rộ của Công ty TNHH Hoàng Dương tại mỏ đồi Hố Thông và mỏ Hòn Tròn suốt ngày đêm, liên tục gây ồn ào, bụi mù mịt, khiến môi trường ô nhiễm nghiêm trọng. Đồng thời gây rung chuyển lớn, nứt nhà dân. Các phương tiện vận chuyển đất, đá đều là quá khổ quá tải, di chuyển với tốc độ cao trong khu dân cư gây mất an toàn giao thông...

Ngay sau đó, ngày 17/10/2022 Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương đã ra văn bản chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với UBND huyện Lục Nam, cơ quan liên quan kiểm tra, làm rõ các vi phạm trong hoạt động khai thác, vận chuyển đất, đá của Công ty TNHH Hoàng Dương tại mỏ đồi Hố Thông và mỏ Hòn Tròn thuộc thôn Hố Trúc, xã Cẩm Lý (huyện Lục Nam). Khi có kết quả sẽ báo cáo, đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang xem xét, xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có) của doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.

Chính quyền địa phương "tiếp sức" doanh nghiệp làm trái?

Để có góc nhìn khách quan, đa chiều, phóng viên VOV.VN đã nhiều lần liên hệ với lãnh đạo UBND xã Cẩm Lý và UBND huyện Lục Nam để tìm hiểu làm rõ sự việc Công ty Hoàng Dương khai thác đất, đá ở thôn Hố Trúc gây bức xúc trong nhân dân. Thế nhưng, tất cả đều né tránh và không cung cấp thông tin, hồ sơ văn bản pháp lý liên quan tới hoạt động của công ty này với lý do "bận việc". Thậm chí, theo ông Nguyễn Văn Thạch, Chủ tịch UBND xã Cẩm Lý nếu phóng viên muốn có đầy đủ văn bản, hồ sơ pháp lý hoạt động khai thác mỏ thì về gặp doanh nghiệp "sẽ có đầy đủ".

Điều đáng nói, trước đó, ngày 12/10/2022 tại Nhà văn hoá thôn Hố Trúc, nhân dân cử tri ở đây đã có buổi đối thoại với lãnh đạo thôn Hố Trúc và UBND xã Cẩm Lý về việc đa số người dân phản đối Công ty Hoàng Dương khai thác đất đá, tận diệt tài nguyên khoáng sản đồi Hố Thông và Hòn Tròn gây ô nhiễm môi trường, mất an ninh trật tự, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông cho người dân sống xung quanh. Sự việc khiến người dân thôn Hố Trúc bức xúc đỉnh điểm khi nhiều năm qua, tuy nhiên những ý kiến phản ánh của họ không được lãnh đạo thôn Hố Trúc là bà trưởng thôn Đặng Thị Thược tiếp thu, lắng nghe, xử lý. Cùng với đó là thái độ hách dịch, coi thường nhân dân của bà Thược.

Ông Nguyễn Văn Hải ở thôn Hố Trúc, xã Cẩm lý (Lục Nam, Bắc Giang) bức xúc cho biết: "Trước sự việc nhiều doanh nghiệp đến địa phương khai thác đất, đá gây ô nhiễm môi trường, tàn phá tài nguyên núi đồi gây mất an toàn cho gia đình tôi và những hộ dân trên địa bàn, chúng tôi đã phản ánh tới bà trưởng thôn Đặng Thị Thược nhưng đều không được xử lý. Thậm chí bà Thược còn lấn áp, đe dọa lại chúng tôi khiến chúng tôi rất bất bình".

Nghiêm trọng hơn, tại buổi họp có mặt Chủ tịch UBND xã Cẩm Lý là ông Nguyễn Văn Thạch, nhưng bà Đặng Thị Thược vẫn có thái độ cửa quyền, hách dịch đuổi người dân ra khỏi hội trường khi có ý kiến phản đối các công ty khai thác đất đá gây ô nhiễm môi trường tại địa phương. Không dừng lại tại đó, trong buổi đối thoại, bà Thược còn có hành động thiếu văn hoá "coi trời bằng vung" khi ngồi gác chân lên ghế trước mặt lãnh đạo UBND xã và nhân dân cử tri thôn Hố Trúc.

Trước thực trạng trên, việc lãnh đạo thôn Hố Trúc cùng UBND xã Cẩm Lý và UBND huyện Lục Nam để cho Công ty Hoàng Dương ngang nhiên hoạt động khai thác đất, đá gây ô nhiễm môi trường, gây mất an toàn giao thông và có nhiều dấu hiệu khai thác đất, đá vượt ra ngoài phạm vi được cấp phép, vượt trữ lượng, không có hệ thống trạm cân, không có camera giám sát khiến cho việc thất thoát tài nguyên khoáng sản và ngân sách cho nhà nước là rất rõ ràng. Điều này khiến người dân xã Cẩm Lý đặt nghi vấn về việc buông lỏng quản lý, bao che cho sai phạm của địa phương và ngành chức năng ?       

Ngang nhiên hoạt động trái phép?

Mặc dù ngày 17/10/2022, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã có văn bản chỉ đạo các sở ngành và chính quyền địa phương huyện Lục nam vào cuộc kiểm tra xem xét hoạt động khai thác đất, đá của Công ty Hoàng Dương tại thôn Hố Trúc, nhưng theo phản ánh của người dân tại đây và theo ghi nhận của phóng viên VOV.VN những ngày sau đó, tình trạng các xe tải trọng lớn vẫn ngang nhiên bất chấp pháp luật ra vào mỏ Hòn Tròn ngày đêm “ăn trộm” đất, đá mang đi ra ngoài tỉnh Bắc Giang để bán cho các dự án kiếm lời.

Cụ thể, từ ngày 18 – 23/10/2022, theo chân những chiếc xe chở đất tại mỏ Hòn Tròn (thôn Hố Trúc, xã Cẩm Lý) của Công ty Hoàng Dương, phóng viên không khỏi bất ngờ vì hướng đi của các xe này vẫn ngang nhiên vận chuyển đất, đá đến một số dự án đang thi công nằm trên địa bàn thành phố Chí Linh và huyện Thanh Miện của tỉnh Hải Dương. Trung bình mỗi ngày có từ 60- 80 lượt xe chở đất, đá từ mỏ Hòn Tròn về đổ tại các dự án trên địa bàn tỉnh Hải Dương.

Theo người dân xã Cẩm Lý, Công ty TNHH Hoàng Dương đang tiếp tục xin cấp phép hoạt động mở rộng khai thác mỏ đất mới khu Đồi thấp - Đồi cao thuộc thôn Hố trúc và Hòn Tròn (xã Cẩm lý) với quy mô lớn trên 10ha và thời gian hoạt động trên 10 năm. Điều này khiến người dân địa phương không khỏi lo lắng bởi cuộc sống của họ sẽ tiếp tục bị "de dọa" từ hệ lụy trong việc khai thác khoáng sản của doanh nghiệp. 

Để tăng cường công tác quản lý, bảo vệ tài nguyên khoáng sản, tránh thất thoát tài nguyên khoáng sản, thất thu ngân sách và chấm dứt việc tái diễn hoạt động vận chuyển đất đá san lấp của Công ty Hoàng Dương, đề nghị UBND tỉnh Bắc Giang kiểm tra, làm rõ trách nhiệm của các đơn vị, cá nhân có liên quan đến việc khai thác, vận chuyển khoáng sản trái phép trên địa bàn huyện Lục Nam, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định tránh gây bức xúc, kiến nghị trong nhân dân bị kéo dài./.

Tin liên quan

Bắc Giang: Công ty Hoàng Dương "lấy" đất gây ô nhiễm, dân khốn khổ kêu cứu
Bắc Giang: Công ty Hoàng Dương "lấy" đất gây ô nhiễm, dân khốn khổ kêu cứu

VOV.VN - Người dân thôn Hố Trúc, xã Cẩm Lý, huyện Lục Nam ( Bắc Giang) đang phải oằn mình sống trong cảnh nứt nhà, khói bụi, tiếng ồn, đường sá bị hư hỏng, xuống cấp từ quá trình khai thác vận chuyển đất, đá của công ty Hoàng Dương.

Bắc Giang: Công ty Hoàng Dương "lấy" đất gây ô nhiễm, dân khốn khổ kêu cứu

Bắc Giang: Công ty Hoàng Dương "lấy" đất gây ô nhiễm, dân khốn khổ kêu cứu

VOV.VN - Người dân thôn Hố Trúc, xã Cẩm Lý, huyện Lục Nam ( Bắc Giang) đang phải oằn mình sống trong cảnh nứt nhà, khói bụi, tiếng ồn, đường sá bị hư hỏng, xuống cấp từ quá trình khai thác vận chuyển đất, đá của công ty Hoàng Dương.