“Vựa” quả Sơn La chú trọng chế biến sâu để tăng giá trị sản phẩm

VOV.VN - Sơn La không mở rộng diện tích cây ăn quả, tập trung thâm canh để tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, từ đó góp phần tăng giá trị trên 1 diện tích canh tác.

Với diện tích hơn 84.000 ha cây ăn quả cho sản lượng mỗi năm bình quân 450.000 tấn, Sơn La được biết đến là "vựa" quả lớn nhất miền Bắc và đứng thứ 2 cả nước. Những năm qua, sản phẩm quả của Sơn La được tiêu thụ cả ở thị trường trong nước và xuất khẩu; trong đó, khối lượng xuất khẩu bình quân hàng năm khoảng 23.000 tấn, chiếm 5-7% sản lượng quả của tỉnh trong năm.

Ông Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La cho biết, chủ trương của tỉnh trong thời gian tới sẽ không mở rộng diện tích cây ăn quả, tập trung thâm canh để tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, từ đó góp phần tăng giá trị trên 1 diện tích canh tác, tránh tình trạng phát triển nhanh, “nóng” dẫn đến bà con được mùa nhưng không tiêu thụ được sản phẩm.

Trong khâu tiêu thụ, cùng với tiếp tục mở rộng thị trường đến các siêu thị lớn trong và ngoài tỉnh; xuất khẩu sang Trung Quốc, Australia và các nước EU, Mỹ… địa phương sẽ chú trọng chế biến sâu bằng việc thu hút các DN đầu tư nhà máy chế biến sản phẩm rau, quả quy mô công nghiệp.

Hiện nay, Sơn La đã mời gọi, tạo cơ chế chính sách cũng như tạo điều kiện tốt nhất để thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp. Từ đó góp phần cải thiện kết cấu hạ tầng, đẩy mạnh công nghiệp chế biến sâu trong lĩnh vực nông nghiệp, hướng tới xây dựng tỉnh Sơn La thành trung tâm chế biến nông sản vùng Tây Bắc.

“Từ thu hút đầu tư các lĩnh vực nói chung, lĩnh vực nông nghiệp nói riêng đã góp phần tạo việc làm cho người dân; tạo mối liên kết giữa nông dân, HTX, DN với các nhà mày chế biến lớn, tạo thành các hạ tầng thương mại rất tốt để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh”, ông Công cho biết.

Nhờ đẩy mạnh thu hút đầu tư, đến nay Sơn La đã có gần 600 cơ sở và nhà máy chế biến; trong đó, có gần 20 nhà máy có công suất chế biến lớn như Nhà máy chế biến chanh leo, rau, củ, quả xuất khẩu tại huyện Mộc Châu; Trung tâm chế biến rau, quả DOVECO Sơn La tại huyện Mai Sơn…

Hiệu quả từ hoạt động của các nhà máy này đã góp phần quan trọng vào việc "giải bài toán" tiêu thụ nông sản, cũng như giải quyết việc làm cho lao động địa phương./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

"Vựa" trái cây Sơn La tăng mã số vùng trồng phục vụ xuất khẩu
"Vựa" trái cây Sơn La tăng mã số vùng trồng phục vụ xuất khẩu

VOV.VN - Phát huy lợi thế “vựa” cây ăn quả lớn thứ 2 cả nước, cùng nhiều sản phẩm nông nghiệp có diện tích, sản lượng dẫn đầu khu vực, Sơn La đang tập trung tăng mã số vùng trồng phục vụ xuất khẩu, xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu sản phẩm nông sản.

"Vựa" trái cây Sơn La tăng mã số vùng trồng phục vụ xuất khẩu

"Vựa" trái cây Sơn La tăng mã số vùng trồng phục vụ xuất khẩu

VOV.VN - Phát huy lợi thế “vựa” cây ăn quả lớn thứ 2 cả nước, cùng nhiều sản phẩm nông nghiệp có diện tích, sản lượng dẫn đầu khu vực, Sơn La đang tập trung tăng mã số vùng trồng phục vụ xuất khẩu, xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu sản phẩm nông sản.

Sơn La phát triển công nghiệp chế biến nông sản và nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao
Sơn La phát triển công nghiệp chế biến nông sản và nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

VOV.VN - Tỉnh ủy Sơn La vừa tổ chức hội nghị đánh giá 02 năm thực hiện Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển công nghiệp chế biến nông sản giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030; Nghị quyết phát triển nông, lâm nghiệp và thủy sản tập trung, bền vững, ứng dụng công nghệ cao đến năm 2025, định hướng đến 2030.

Sơn La phát triển công nghiệp chế biến nông sản và nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

Sơn La phát triển công nghiệp chế biến nông sản và nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

VOV.VN - Tỉnh ủy Sơn La vừa tổ chức hội nghị đánh giá 02 năm thực hiện Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển công nghiệp chế biến nông sản giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030; Nghị quyết phát triển nông, lâm nghiệp và thủy sản tập trung, bền vững, ứng dụng công nghệ cao đến năm 2025, định hướng đến 2030.

Sơn La hướng tới những sản phẩm OCOP 5 sao                
Sơn La hướng tới những sản phẩm OCOP 5 sao                

VOV.VN - Trong số 110 sản phẩm OCOP, tỉnh Sơn La có 1 sản phẩm đạt 5 sao, con số này còn khiêm tốn so với tiềm năng, lợi thế của địa phương. Các sản phẩm chủ lực, độc đáo, có sức cạnh tranh đang được Sơn La lựa chọn, định hướng để xây dựng thành các sản phẩm OCOP 5 sao cấp quốc gia.

Sơn La hướng tới những sản phẩm OCOP 5 sao                

Sơn La hướng tới những sản phẩm OCOP 5 sao                

VOV.VN - Trong số 110 sản phẩm OCOP, tỉnh Sơn La có 1 sản phẩm đạt 5 sao, con số này còn khiêm tốn so với tiềm năng, lợi thế của địa phương. Các sản phẩm chủ lực, độc đáo, có sức cạnh tranh đang được Sơn La lựa chọn, định hướng để xây dựng thành các sản phẩm OCOP 5 sao cấp quốc gia.