WB dự báo kinh tế thế giới suy giảm ở mức kỷ lục

VOV.VN - Ngân hàng Thế giới (WB) dự đoán kinh tế toàn cầu sẽ giảm khoảng 5,2% trong năm nay, thay vì mức tăng trưởng 2,5% như dự kiến hồi đầu năm.

Trích dẫn báo cáo “Triển vọng nền kinh tế thế giới” của Ngân hàng Thế giới được công bố ngày 8/6, đại dịch Covid-19 và các biện pháp kiểm dịch có tác động gây sốc mạnh và ở mức quy mô lớn, đưa nền kinh tế thế giới vào tình trạng suy thoái sâu sắc.

Kinh tế toàn cầu sẽ giảm khoảng 5,2% trong năm nay. (Ảnh minh họa: KT)

Theo dự báo năm nay, kinh tế toàn cầu dự kiến sẽ giảm 5,2%. Đây là chỉ số suy thoái lớn nhất kể từ Chiến tranh thế giới thứ hai.

Ngoài ra, dự kiến kinh tế toàn cầu sẽ phục hồi vào năm 2021 - tăng trưởng tổng sản phẩm nội địa GDP thế giới sẽ là 4,2%, chứ không phải 2,6%, như dự kiến hồi tháng 1/2020.

Theo kế hoạch, GDP của các nước có nền kinh tế tiên tiến sẽ giảm 7% trong năm, đối với các nước đang phát triển là 2,5%. Đây được coi là cuộc suy thoái toàn diện đầu tiên ở nhóm các nước này, ít nhất là trong vòng 60 năm trở lại đây.

Những quốc gia có tình hình đại dịch đặc biệt nghiêm trọng và những nước phụ thuộc nhiều vào thương mại thế giới, du lịch, xuất khẩu nguyên liệu thô và nguồn tài trợ bên ngoài sẽ phải gánh chịu hậu quả nhiều nhất./.