Xây dựng nhà tránh lũ đã giảm tối đa thiệt hại

Xây dựng nhà tránh lũ đã giảm tối đa thiệt hại

VOV.VN -Đã đầu tư 5.842 tỷ đồng xây nhà tránh lũ ở ĐBSCL. Hiện đang tiếp tục nghiên cứu thực hiện giai đoạn 2 tại 7 tỉnh ĐBSCL.

Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng khẳng định như vậy khi làm rõ hơn câu hỏi của Đại biểu Quốc hội về xây dựng nhà tránh lũ, tại phiên chất vấn chiều nay 19/11.

Bộ trưởng cho biết, nhà tránh lũ tập trung ở hai khu vực là ĐBSCL và miền Trung. Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt chương trình xây dựng vùng, tuyến dân cư vùng ngập lũ ĐBSCL, trong đó xây dựng các bờ bao với những khu dân cư có sẵn và nền vượt lũ. Đến nay, giai đoạn 1 đã hoàn thành với 804 cụm, tuyến dân cư và bờ bao khu dân cư có sẵn và đã bố trí 140.000 hộ thuộc khu vực lũ, đạt 92% so với kế hoạch. Số vốn giai đoạn 1 đạt 5.842 tỷ đồng. Chính phủ đặc biệt quan tâm và dành phần kinh phí đáng kể để khắc phục tình trạng thiệt hại do lũ ở ĐBSCL. Do vậy, những cơn lũ gần đây đã giảm thiểu tối đa thiệt hại, đồng bào cũng yên tâm hơn.

Giai đoạn 2 chương trình được triển khai ở 7 tỉnh, thành là Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang, Tiền Giang, Hậu Giang và Cần Thơ. Đến nay, các địa phương đã hoàn thành 150/176 cụm, tuyến dân cư và bờ bao khu dân cư có sẵn, đạt 85% và đã bố trí 22.423 hộ/27.252 hộ. Giai đoạn 2 đang chuẩn bị và tiếp tục cân đối nguồn ngân sách hỗ trợ, hỗ trợ bà con vay, khoanh nợ… Bộ Xây dựng đang cùng các Bộ rà soát, báo cáo Chính phủ để tiếp tục giai đoạn 2 thực hiện hiệu quả.

Đối với khu vực bão lũ miền Trung, những năm qua khu vực này liên tục hứng chịu nhiều bão lớn và mưa lũ. Do địa hình phức tạp, đồi núi cao nên nước dồn về nhanh gây thiệt hại lớn cho đồng bào. Trước tình hình đó, Chính phủ yêu cầu Bộ Xây dựng tham mưu cùng các bộ ngành xây dựng giải pháp ứng phó bão lũ miền Trung, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của người dân.

Bộ Xây dựng cùng 14 địa phương từ Thanh Hóa đến Bình Thuận đã tập trung nghiên cứu, khoanh vùng để có giải pháp cụ thể cho từng vùng. Trước mắt, xác định được vùng người dân bị ngập từ 1.5 m trở lên và chưa có nhà kiên cố, các hộ nghèo sẽ được hỗ trợ. Bộ Xây dựng đã lập đề án và Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt bằng quyết định 716 ngày 14/6/2012, làm thí điểm 700 nhà chống lũ, mỗi nhà có 2 sàn, tầng 1 và 2 là sàn cứng, khung bê tông,  diện tích từ 10-15m2. Chúng tôi kiểm tra, nhiều gia đình được sự hỗ trợ của cộng đồng và họ hàng có thể làm rộng hơn, lên tới 40m2. Thời gian qua, mưa lũ nhưng những nhà thí điểm này rất an toàn.

Bộ Xây dựng đang cùng Bộ Tài chính, Bộ KH-ĐT tập trung có nguồn vốn đầu tư cho 40.000 hộ với sự hỗ trợ từ ngân sách 10 triệu đồng và vay của Ngân hàng chính sách là 15 triệu đồng, còn lại do người dân bỏ ra, cộng đồng hỗ trợ. Các địa phương cũng đề nghị mở rộng sang hộ cận nghèo, khoảng 30.000 hộ. Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Xây dựng tiếp tục nghiên cứu để có giải pháp cụ thể và cân đối ngân sách để làm tiếp.

Trước tình hình bão lũ, biến đổi khí hậu xảy ra ngày càng phức tạp, đặc biệt là sau bão số 15, Bộ Xây dựng đã chủ động yêu cầu chuẩn bị đoàn công tác sang Philippines để nghiên cứu cơn bão vừa rồi ảnh hưởng đến những loại công trình như thế nào để từ đó có những giải pháp cụ thể ứng phó với cơn bão có thể xảy ra..

Bộ cũng đang nghiên cứu những qui hoạch đô thij vùng ven biển, đặc biệt là theo bản đồ ngập lũ, ứng phó biến đổi khí hậu để xây dựng phù hợp./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN