Xử lý các dự án bất động sản tồn kho có nhu cầu chuyển đổi phân khúc

VOV.VN - UBND TP. HCM vừa có công văn giao Sở Xây dựng tham mưu việc xử lý các dự án bất động sản tồn kho có nhu cầu chuyển đổi phân khúc.

Theo đó, các dự án bất động sản nhà ở phân khúc trung cấp, cao cấp đang tồn kho, hoặc chủ đầu tư dự án có nhu cầu điều chỉnh quy mô căn hộ sang phân khúc bình dân hoặc làm nhà ở xã hội thì Sở Xây dựng TP. HCM tham mưu lãnh đạo thành phố giải quyết theo quy định.

Đối với các dự án nhà ở xã hội, dự án phân khúc bình dân đang gặp khó khăn, lãnh đạo thành phố TP. HCM giao Sở Xây dựng tham mưu tháo gỡ. Ngoài ra, sở này cũng cần kiểm tra, rà soát và báo cáo tình hình triển khai các dự án nhà ở sinh viên được đầu tư bằng tiền ngân sách, các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn. Trường hợp khai thác không hiệu quả các dự án nhà ở sinh viên thì đề xuất UBND thành phố báo cáo Thủ tướng Chính phủ để cho phép chuyển đổi sang nhà ở xã hội.

TP. HCM sẽ xử lý các dự án bất động sản tồn kho có nhu cầu chuyển đổi phân khúc.

Bên cạnh đó, Sở Xây dựng TP. HCM phải tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm, kịp thời với các vi phạm trong đầu tư kinh doanh bất động sản, vi phạm trật tự xây dựng, các dự án không thực hiện bảo lãnh khi bán nhà ở hình thành trong tương lai, các dự án chưa nghiệm thu chất lượng công trình đã đưa vào sử dụng.

Để thực hiện nghiêm Chỉ thị số 11/2019 của Thủ tướng Chính phủ về một số giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, UBND TP yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường TP. HCM kiểm tra, rà soát các dự án đã có quyết định đầu tư hoặc được chấp thuận chủ trương đầu tư trước ngày 23/4/2019 (ngày Chỉ thị 11 của Thủ tướng được ban hành), đặc biệt là các dự án bất động sản nhà ở cao cấp. Kiên quyết thu hồi dự án nào không triển khai, để đất hoang hoá hoặc triển khai chậm.

Đồng thời, Sở Tài nguyên và Môi trường TP. HCM cần công khai danh sách các dự án đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng; dự án chậm tiến độ do vướng mắc pháp lý; dự án chưa nộp tiền sử dụng đất; chủ đầu tư chậm trễ trong làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất./.

Viết bình luận