Xuất khẩu của Lào giảm mạnh do dịch bệnh Covid-19

Xuất khẩu của Lào giảm mạnh do dịch bệnh Covid-19

VOV.VN - Tổng giá trị xuất khẩu của Lào trong tháng 4/2020 chỉ còn 209 triệu USD, giảm gần một nửa so với tháng 1. Nguyên nhân là do ảnh hưởng của dịch Covid-19

Giá trị hàng hóa xuất khẩu của Lào giảm mạnh từ khi dịch Covid-19 bùng phát tại một số quốc gia láng giềng. Các sản phẩm xuất khẩu của Lào chủ yếu gồm: bột giấy, đồng, các sản phẩm từ đồng, vàng hỗn hợp, vàng thỏi, muối mỏ, hoa quả, cà phê và các sản phẩm may mặc. Các thị trường xuất khẩu chính của Lào gồm Việt Nam, Trung Quốc, Thái Lan, Nhật Bản, Thụy Sỹ và Đức.

Nhập khẩu trong những tháng đầu năm tuy có giảm nhưng không nhiều. Chủ yếu là trang thiết bị, phụ tùng, máy móc, thép và các sản phẩm từ thép, máy tính, dầu diesel, đồ uống đóng hộp…

xuat khau cua lao giam manh do dich benh covid-19 hinh 1
Xuất khẩu của Lào giảm mạnh do dịch bệnh Covid-19 (Ảnh minh họa: KT)

Xuất nhập khẩu giảm, thu thuế tại các cửa khẩu quốc tế đạt rất thấp so với mục tiêu đề ra. Điển hình như tại cửa khẩu Nậm Phao-Cầu Treo, thuộc tỉnh Borikhamxay của Lào và tỉnh Hà Tĩnh của Việt Nam, quý 1 năm nay, lần đầu tiên trong lịch sử giao thương giữa hai nước trong nhiều thập kỷ qua không đạt được mục tiêu đề ra, chỉ đạt 83 tỷ kíp (khoảng 9 triệu USD) bằng 20% kế hoạch.

Trong thời gian chống dịch, Lào đóng tất cả các cửa khẩu. Việc giao thương hàng hóa chỉ được thực hiện qua các cửa khẩu quốc tế, nhưng vẫn chậm và gặp nhiều khó khăn do phải thực hiện việc kiểm tra y tế. /.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close