Xuất khẩu gạo Việt chuyển mạnh theo hướng nâng cao giá trị gia tăng

VOV.VN -Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Chính phủ Việt Nam yêu cầu tăng cường gắn sản xuất với thị trường theo chuỗi giá trị, khẳng định uy tín gạo Việt Nam.

PC_Article_AfterShare_1

Sáng nay (11/10), tại Hà Nội, Bộ Công Thương phối hợp với Tạp chí The Rice Trader tổ chức Hội nghị gạo thế giới lần thứ 10. Dự hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cùng đại diện ngành hàng từ các nước xuất khẩu, nhập khẩu gạo lớn trên thế giới, các công ty lớn về xuất khẩu, nhập khẩu gạo và các chuyên gia quốc tế về sản xuất, thương mại gạo.

xuat khau gao viet chuyen manh theo huong nang cao gia tri gia tang hinh 1
Toàn cảnh Hội nghị (Ảnh: Nguyễn Hằng)
Với thông điệp "Đầu tư vào ngành gạo trong tương lai", các đại biểu, chuyên gia tại Hội nghị đã cùng nhau trao đổi và nhận định xu hướng toàn cầu về thương mại gạo, sản xuất lúa gạo trong năm 2018 và những năm tới. Đồng thời, nhận diện những cơ hội, thách thức cho sản xuất, xuất khẩu gạo. Trên cơ sở đó, có những đề xuất, định hướng phát triển sản xuất, thương mại gạo thế giới nói chung, trong đó có Việt Nam.

Ông  Jeremy Zwinger, Chủ nhiệm kiêm Tổng giám đốc điều hành Tạp chí The Rice Trader - đơn vị đồng chủ trì Hội nghị cho rằng: Thời gian qua, Việt Nam đã có những bước tiến tích trong hoạt động xuất khẩu gạo. Đồng thời, với việc Việt Nam tổ chức Hội nghị gạo thế giới lần này thu hút được đông đảo các nước trên thế giới tham gia đã thể hiện tinh thần cam kết cùng nhau phối hợp để phát triển trong lĩnh vực này. 

Phát triển thị trường xuất khẩu cho mặt hàng gạo được Việt Nam xác định rõ mục tiêu, phương hướng cụ thể tại Chiến lược phát triển thị trường xuất khẩu gạo của Việt Nam giai đoạn 2017-2020.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, sau 30 năm đổi mới, sản xuất lúa gạo của Việt Nam đã đạt được những thành quả to lớn; góp phần quan trọng đưa Việt Nam từ cảnh thiếu ăn, đói nghèo, phải nhập khẩu lương thực trở thành một trong 3 quốc gia xuất khẩu lương thực lớn nhất trên thế giới với lượng xuất khẩu trung bình hàng năm khoảng 5 đến 6 triệu tấn gạo. Sản xuất, xuất khẩu gạo của Việt Nam đã chuyển mạnh theo hướng nâng cao chất lượng và giá trị gia tăng; thúc đẩy sản xuất an toàn, ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ được quan tâm phát triển. Chất lượng gạo đạt đủ các tiêu chí để thâm nhập vào các thị trường tiêu chuẩn cao nhất trên thế giới.

PC_Article_Middle
xuat khau gao viet chuyen manh theo huong nang cao gia tri gia tang hinh 2
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Nguyễn Hằng)

Phó Thủ tướng cho biết, mới đây, Chính phủ Việt Nam đã ban hành Nghị định mới về kinh doanh xuất khẩu gạo và một Chiến lược riêng về phát triển thị trường xuất khẩu gạo. Theo đó, bên cạnh việc tạo dựng môi trường thông thoáng cho hoạt động sản xuất, thương mại gạo, Chính phủ cũng đặt ra mục tiêu, yêu cầu tăng cường liên kết gắn sản xuất với thị trường theo chuỗi giá trị, bảo đảm chất lượng gạo xuất khẩu, tham gia sâu vào chuỗi giá trị gạo toàn cầu để xây dựng, khẳng định uy tín và thương hiệu gạo Việt Nam.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, sản xuất lúa gạo và thương mại gạo khu vực và toàn cầu đang thay đổi nhanh trong bối cảnh toàn cầu hóa và gia tăng liên kết, hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay. Bên cạnh thuận lợi từ xu thế hội nhập, sản xuất lúa gạo đã, đang và sẽ chịu tác động ngày càng lớn của biến đổi khí hậu, của làn sóng đô thị hóa. Song với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ, đặc biệt là cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 hứa hẹn là hướng phát triển sản xuất lúa gạo vượt ra khỏi quan niệm truyền thống, không chỉ nâng cao năng suất, chất lượng, thích ứng với biến đổi khí hậu mà còn sản xuất nhiều sản phẩm mới, chế phẩm mới từ lúa gạo./.

Nguyễn Hằng/VOV1
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chùm ảnh khoảng khắc đăng quang AFF Cup 2018 của thầy trò HLV Park Hang Seo
VOV.VN - Cùng nhìn lại khoảnh khắc ĐT Việt Nam chính thức trở thành tân vương của đấu trường AFF Cup, sau 10 năm chờ đợi.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x