Xuất khẩu hải sản sang thị trường EU sụt giảm mạnh vì "thẻ vàng"

VOV.VN - Từ vị trí thứ 2 trong các thị trường nhập khẩu hải sản Việt Nam, sau “thẻ vàng” Việt Nam đã tụt xuống vị trí thứ 5 tại thị trường EU.

Hôm nay (28/2), tại thành phố Quy Nhơn, Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn (NN&PTNT) phối hợp với UBND tỉnh Bình Định tổ chức Hội nghị chống khai thác hải sản bất hợp pháp với sự tham gia của 28 tỉnh, thành ven biển.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại hội nghị.

Sau 2 năm Ủy ban Châu Âu cảnh báo “thẻ vàng” đối với hải sản khai thác của Việt Nam, xuất khẩu hải sản của nước ta sang thị trường EU đã giảm 6,5%. Từ vị trí thứ 2 trong các thị trường nhập khẩu hải sản Việt Nam, sau “thẻ vàng” Việt Nam đã tụt xuống vị trí thứ 5 tại thị trường EU và tỷ trọng sụt giảm từ 18% xuống còn 13%.

Khắc phục 4 nhóm khuyến nghị của Ủy ban Châu Âu, đến nay các địa phương đang thực hiện khá tốt. Hơn 13.000 tàu cá đã được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình. Tuy nhiên, tiến độ thực hiện ở nhiều địa phương còn chậm.

Theo lộ trình, đến ngày 1/4/2020 các địa phương phải lắp đặt xong thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá từ 15m đến dưới 24m, tuy nhiên tình trạng vi phạm vùng biển nước ngoài vẫn còn xảy ra.

Ông Trần Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết, địa phương rất quyết liệt trong việc xử lý tàu cá vi phạm.

“Chúng ta tuyên truyền, kiểm soát nhưng vẫn có người vi phạm. Do vậy cũng đề nghị với các địa phương các tỉnh miền trong chúng ta thấy tàu BĐ vào dứt khoát không cho trừ trường hợp bão lũ, làm như vậy cùng với Bình Định hoàn thành thắng lợi IUU”, ông Châu nhấn mạnh.

Tại Hội nghị, nhiều ý kiến nêu lên những bất cập trong khai thác thủy sản. Nhiều tàu cá 67 đã hết thời hạn bảo hiểm nhưng chủ tàu vẫn chưa mua được bảo hiểm để ra khơi.

Ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đánh giá cao những nỗ lực của các địa phương như Bình Định, Quảng Ngãi, Kiên Giang.., trong việc khắc phục thẻ vàng EU.

“Cho đến hôm nay, ngoài các văn bản pháp luật, thể chế đã hoàn thiện, chúng ta đã đi được 1 bước, chuyển hẳn nhận thức. Nhưng bên cạnh đó phải nhìn thẳng vào sự thật. 2 đợt của phái đoàn EU sang vẫn còn nhiều điều chưa làm, được người ta chỉ ra nhiều hơn mà chúng ta phải thừa nhận”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nêu rõ.

“Tại sao không làm được? Có phải tốn quá nhiều tiền hay quá sức nên không làm được? Không phải. Mà tất cả cùng phải cố gắng, quyết tâm cao nhất, chỉ ra từng việc mà làm. Tôi tin tưởng là làm được, không có lý gì không làm được cả”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh./.

Thành Long/VOV-Miền Trung

Viết bình luận

Tin liên quan

Quảng Ngãi tập trung khắc phục, gỡ thẻ vàng EC

VOV.VN - Các bộ, ngành, địa phương đang tập trung khắc phục những khuyến nghị của EC, sớm gỡ thẻ vàng cho thủy sản Việt Nam.

Tàu cá còn vi phạm vùng biển nước ngoài EC sẽ chưa rút thẻ Vàng

VOV.VN - Chừng nào Việt Nam chưa giải quyết được vấn đề tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài thì Ủy ban châu Âu sẽ không rút thẻ Vàng.

Muốn sớm gỡ thẻ vàng, cần khắc phục hạn chế theo khuyến nghị của EC

VOV.VN - Tỉnh Quảng Ngãi cần khẩn trương khắc phục những tồn tại trong 4 nhóm vấn đề theo khuyến nghị của EC thì mới có thể sớm gỡ được thẻ vàng. 

Tin cùng chuyên mục