Xuất khẩu thủy sản sẽ về đích sớm
Liên tiếp gặp phải những khó khăn từ đầu năm tới nay nhưng thủy sản Việt Nam vẫn từng bước khẳng định vị thế và chinh phục nhiều thị trường khó tính trên thế giới.
Theo dự báo của Trung tâm Tin học và thống kê thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, giá trị xuất khẩu thủy sản của năm 2010 sẽ về đích 4,815 tỷ USD, tăng 14% so với cùng kỳ năm 2009.
Thống kê của Tổng cục Hải quan cho biết, tính đến hết tháng 9, Việt Nam đã xuất khẩu trên 969.200 tấn thủy sản, trị giá trên 3,5 tỷ USD, tăng 10,9% về khối lượng và 15,4% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.
Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, mặc dù liên tiếp gặp phải những khó khăn từ đầu năm tới nay nhưng thủy sản Việt Nam vẫn từng bước khẳng định vị thế và chinh phục nhiều thị trường khó tính trên thế giới. Trong đó thị trường tiêu thụ thủy sản lớn nhất vẫn là Nhật Bản (chiếm tỷ trọng 18,4%), tiếp theo là Hoa Kỳ (17,9%).
Đối với thị trường EU, mặc dù liên tiếp gặp những khó khăn về nguồn nguyên liệu trong nước và những rào cản kỹ thuật từ phía các nhà nhập khẩu nhưng xuất khẩu thủy sản sang thị trường này từ đầu năm đến nay vẫn tăng trưởng đều. 9 tháng, EU đã nhập trên 259.800 tấn thủy sản từ Việt Nam, trị giá trên 826,7 triệu USD, tăng 2,2% về khối lượng và 6,3% về giá trị so với cùng kỳ năm 2009.
9 tháng năm 2009, tôm vẫn là mặt hàng xuất khẩu hàng đầu của Việt Nam với kim ngạch xuất khuẩ của cả nước tăng 22,1% so với cùng kỳ năm 2009.
Cá tra đứng vị trí thứ 2 với 475.000 tấn, trị giá trên 1 tỷ USD, tăng 6,4% về khối lượng và 2,1% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.
Cùng với tôm và cá tra, giá trị xuất khẩu cá ngừ, nhuyễn thể và giáp xác khác cũng tăng trưởng khá.
Tổ chức Nông Lương Liên Hợp Quốc dự báo nhu cầu tiêu thụ thủy sản toàn cầu nói chung và tại khu vực Châu Á, Châu Âu nói riêng sẽ tăng trưởng mạnh do dân số tăng và quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh.
Ngoài các thị trường lớn và truyền thống trước đây, hiện nay thủy sản nước ta đang tiếp cận mạnh thị trường các nước Mỹ La Tinh và Trung Cận Đông. Bên cạnh đó, theo dự báo của Tổ chức Nông lương liên hợp quốc (FAO), nhu cầu tiêu thụ thủy sản tại châu Á và châu Âu trong các năm tới sẽ ngày càng tăng./.