Yêu cầu chấp hành nghiêm các quy định về kinh doanh vàng

(VOV) - Các TCTD cũng không được chuyển đổi vốn huy động bằng vàng thành đồng Việt Nam hoặc các hình thức bằng tiền khác

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có văn bản yêu cầu các TCTD thực hiện nghiêm chỉnh các quy định về quản lý hoạt động kinh doanh vàng, trên cơ sở các nội dung Thông tư 12/2012/TT-NHNN ngày 27/4/2012 quy định về chấm dứt huy động và cho vay vốn bằng vàng của TCTD, Thông tư 33/2011/TT-NHNN ngày 08/10/2011 quy định về việc cho vay của TCTD đối với khách hàng và Chỉ thị 05/CT-NHNN ngày 27/4/2012 về việc chấn chỉnh việc thực hiện quy định về huy động, giữ hộ vàng và sử dụng vàng huy động, giữ hộ của các TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Theo đó, NHNN yêu cầu các TCTD không được chuyển đổi vốn huy động bằng vàng thành đồng Việt Nam hoặc các hình thức bằng tiền khác cũng như không được sử dụng vàng huy động để cầm cố, thế chấp, ký quỹ bảo đảm cho nghĩa vụ trả nợ tiền vay tại TCTD khác.

TCTD không được cho khách hàng vay vốn để mua vàng, trừ trường hợp được Thống đốc NHNN chấp thuận cho phép vay vốn mua vàng để sản xuất, gia công vàng trang sức mỹ nghệ. 

TCTD thực hiện các biện pháp cần thiết để thu hồi các khoản cho vay bằng vàng hoặc chuyển đổi dư nợ sang đồng Việt Nam; không được gia hạn các khoản vay trên nhằm khẩn trương tất toán số dư huy động và cho vay vốn bằng vàng theo quy định tại Thông tư 12/2012/TT-NHNN.

NHNN cũng yêu cầu các TCTD phải thực hiện đúng nguyên tắc về hoạt động quản lý tài sản, bảo quản giữ hộ (bao gồm giữ hộ vàng).

Theo đó, khách hàng phải trả phí cho TCTD thực hiện dịch vụ giữ hộ; các mức phí dịch vụ quản lý, bảo quản, giữ hộ vàng phải được niêm yết công khai. TCTD phải đảm bảo đủ điều kiện, cơ sở vật chất khi thực hiện nghiệp vụ quản lý, bảo quản, giữ hộ vàng, không trả lãi, lợi tức, phí và các hình thức khác cho khách hàng; hạch toán đúng tính chất tài khoản giữ hộ vàng theo quy định của NHNN. TCTD không được sử dụng vàng giữ hộ để cầm cố thế chấp, ký quỹ, bảo đảm cho nghĩa vụ trả nợ tiền vay tại TCTD khác.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Vàng SJC lại giảm 270.000 đồng/lượng
Vàng SJC lại giảm 270.000 đồng/lượng

(VOV) - 15h10 ngày 27/3, vàng SJC bán ra tại TP HCM 43,4 triệu đồng/lượng, cao hơn vàng thế giới 3,11 triệu đồng/lượng.

Vàng SJC lại giảm 270.000 đồng/lượng

Vàng SJC lại giảm 270.000 đồng/lượng

(VOV) - 15h10 ngày 27/3, vàng SJC bán ra tại TP HCM 43,4 triệu đồng/lượng, cao hơn vàng thế giới 3,11 triệu đồng/lượng.