Yêu cầu nhà nhập khẩu ôtô cam kết không sử dụng bản đồ "đường lưỡi bò"

Yêu cầu DN nhập khẩu ô tô không sử dụng bản đồ có “đường lưỡi bò“

VOV.VN - Bộ Công Thương yêu cầu các công ty nhập khẩu ô tô có văn bản cam kết không sử dụng bản đồ có hình "đường lưỡi bò", báo cáo về Bộ trước ngày 15/11.

Tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 10 diễn ra chiều tối nay (5/11), liên quan vụ việc xe ô tô hiệu Volkswagen trưng bày ở Triển lãm ô tô Việt Nam mới đây có bản đồ định vị vệ tinh hình "đường lưỡi bò" phi pháp của Trung Quốc, xuyên tạc, làm sai lệch lịch sử và chủ quyền của Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng cho rằng đây là sự việc có tính nghiêm trọng. 

Bộ Công Thương đã làm việc với công ty vận tải, công ty này thừa nhận do có sơ xuất không phát hiện nên đã cam kết kiểm tra, thu hồi toàn bộ, còn nếu chưa khắc phục thì tạm dừng việc nhập khẩu cho đến khi khắc phục xong, ông Hưng cho hay.

yeu cau nha nhap khau oto cam ket khong su dung ban do "duong luoi bo" hinh 1
Chiếc Volkswagen Touareg có bản đồ đường lưỡi bò trưng bày tại Triển lãm ô tô Việt Nam mới đây. (Ảnh: Vnexpress)

Bộ Công Thương cũng yêu cầu các công ty nhập khẩu ô tô nước ngoài có văn bản cam kết không sử dụng bản đồ có hình đường lưỡi bò, báo cáo về Bộ trước ngày 15-11. Khi tiến hành nhập khẩu doanh nghiệp phải kiểm tra chặt chẽ đảm bảo không có bất kỳ bản đồ nào trên các xe hơi.

"Bộ Công Thương cũng có văn bản để phối hợp với Tổng cục Hải quan, Cục Đăng kiểm để kiểm tra chặt chẽ với mặt hàng ô tô. Với các hàng hoá khác thì Bộ đã làm việc với các đơn vị liên quan, kiểm tra kiểm soát, xác định mức độ vi phạm để xử lý", Thứ trưởng Cao Quốc Hưng nêu rõ. 

yeu cau nha nhap khau oto cam ket khong su dung ban do "duong luoi bo" hinh 2
Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng phát biểu tại Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10/2019.

Thứ trưởng Cao Quốc Hưng thông tin thêm, Bộ Công Thương cũng đã gửi văn bản yêu cầu các đơn vị trong Bộ và Sở Công Thương tăng cường rà soát và ngăn chặn hành động tương tự xảy ra đối với tất cả các hoạt động trong ngành công thương. Về lâu dài, phải tiến hành biện pháp kỹ thuật để ngăn chặn tình trạng này, ông Hưng nhấn mạnh./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close