Chợ tro Nồi Rang

Chợ Nồi Rang thuộc xã Duy Nghĩa, huyện Duy Xuyên là nơi độc nhất vô nhị ở Quảng Nam có mua bán tro rơm.

3 bao tro chất cao sau chiếc xe đạp cọc cạch, vượt quãng đường gần 10 km, qua một chiếc cầu tre, đó là công việc thường ngày của chị Lê Thị Hồng (45 tuổi) và chị Lê thị Nga (41tuổi) ở Thôn An Lạc, xã Duy Thành, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam

Chợ Nồi Rang thuộc xã Duy Nghĩa, huyện Duy Xuyên là nơi độc nhất vô nhị ở Quảng Nam có mua bán tro rơm. Đây cũng là đích đến trong hành trình đi chợ của chị Hồng và chị Nga.

Tro tàn! tưởng chừng như thứ bỏ đi. Ấy vậy mà lại rất cần cho việc bón ruộng trồng rau ở những nơi đất cằn cỗi. Mỗi bao tro rơm có giá từ 35.000-55.000 đồng.

Mỗi bao tro khoảng 20 kg, chổng xe, bao nghiêng là chuyện không hiếm trên đường ra chợ nên hai chị thường đi cùng để hỗ trợ lẫn nhau, nhất là những ngày thời tiết xấu đường mưa ướt trơn trượt.

Công việc tưởng chừng đơn giản nhưng không dễ chút nào nếu không quen và thiếu sự khéo léo, kiên trì.

Mới đây, cầu Trường Giang sau bao năm thi công đã thông xe, tuyến đường liên xã đã trãi bê tông.Vậy là những chuyến đi của các chị đỡ vất vả…Thế mới thấy cơ sở hạ tầng có ý nghĩa trong công cuộc mưu sinh của người dân vùng nông thôn khó khăn./.

Xe tro bon bon trên đường làng

Cơ động dắt bộ khi đường trơn trượt

 

Đường liên xã những hôm trời mưa

Trong sương sớm

Niềm vui trong công việc cuả chị Lê Thị Hồng

Cầu tre nối giữa xã Duy Thành và Duy Nghĩa- Người gác cầu bên kia không cho phương tiện khác qua để nhường cầu cho xe tro.

Công dụng của rơm lúc này không đốt lấy tro mà đế bịt miệng bao tro

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên