Chùa Việt ở Đức gói bánh chưng phục vụ kiều bào

VOV.VN - Trong hơn 1 tuần qua, chùa Phổ Đà đã chuyển hàng ngàn chiếc bánh chưng chay đến các gia đình kiều bào ở Berlin, Đức.

Đáp ứng tâm nguyện của hàng ngàn kiều bào đang sinh sống ở thủ đô Berlin (Đức), năm nay, sư thầy Thích Pháp Nhẫn - trụ trì chùa Phổ Đà đã tổ chức cho các Phật tử gói bánh chưng chay. Các nguyên liệu như gạo nếp, đỗ xanh, lá dong, lạt...đều do các Phật tử hảo tâm đóng góp.

Chùa Phổ Đà nằm cạnh Trung tâm thương mại Thái Bình Dương, số 17, phố Marzahn, thủ đô Berlin, Đức

Ngay từ ngày 21 tháng Chạp, sư thầy và các Phật tử đã bắt tay vào gói bánh. Liên tục những ngày qua, hôm nào cũng vậy, mọi người phải gói bánh từ 8-16h, sau đó, trực canh luộc bánh từ 8-10 tiếng nhưng không ai cảm thấy mệt mỏi mà ngược lại thấy rất hạnh phúc khi hàng ngàn chiếc bánh vừa vớt ra, ép xong lập tức đã được kiều bào đến nhận về để cúng ông Công, ông Táo và cúng tổ tiên trong Tết cổ truyền nơi xứ người.

Ngoài ra, trong đêm giao thừa (tối 30/1, theo giờ địa phương), nhà chùa sẽ tổ chức nghi lễ cúng giao thừa và một chương trình văn nghệ ấm cúng, mang đậm bản sắc âm nhạc dân tộc Việt Nam. Chùa Phổ Đà mong muốn mang đến cho cộng đồng người Việt ở Berlin một cái Tết cổ truyền xa xứ những vẫn thấm đẫm hồn dân tộc và tình nghĩa đồng bào ấm áp, thiêng liêng./.

Những hình ảnh sau đây do phóng viên Quỳnh Nga của Thời báo.de – một tờ báo điện tử dành cho cộng đồng người Việt ở Đức - gửi cho VOV online:

Nguyên liệu gói bánh như gạo nếp, đỗ xanh, lá dong, lạt...đều do Phật tử hảo tâm đóng góp
Mọi người chia nhau các công việc như vo gạo, đãi đỗ, rửa, cắt lá dong và gói bánh
Phóng viên Quỳnh Nga đảm nhiệm vai trò gói bánh chính, trong gần 10 ngày, chị đã gói được hơn 1.000 chiếc. Chị tâm sự: "Tôi rất tự hào với nghề gói bánh chưng tiết kiệm lá, 10 cái như 10 và đã trở thành "thương hiệu" của mình, nó gắn với cuộc sống hội nhập của tôi tại quê hương thứ 2."
Không chỉ có các Phật tử, nhiều sinh viên, lưu học sinh đang học tập ở Berlin cũng đến tham gia phụ giúp gói bánh để được cảm nhận hương vị Tết Việt giữa trời Âu
Sư thầy Thích Pháp Nhẫn cùng Phật tử xếp bánh vào nồi luộc
Bánh chưng được luộc trên bếp gas ngay trong gian bếp của nhà chùa
Ngay sau khi bánh được vớt ra, ép qua 1 chút, kiều bào đã đến nhận bánh và bỏ tiền ủng hộ vào hòm công đức của nhà chùa. Hơn 1.000 chiếc bánh đã được chuyển đến tận tay kiều bào trong những ngày qua
Những miếng bánh chưng cũng đã được bày trên mâm cỗ cúng khóa lễ cuối năm của Chùa Phổ Đà vào ngày 26 Tết vừa qua
Nhiều bạn trẻ người Đức cũng đến tham quan chùa, xem gói bánh chưng và chụp ảnh kỷ niệm cùng sư thầy Thích Pháp Nhẫn
Ngoài gói bánh chưng, Chùa Phổ Đà còn tổ chức chương trình ca nhạc mừng Xuân do các cháu thiếu nhi người Việt ở CLB Sao Mai, ca sĩ Quỳnh Nga, Quang Ngọ và kiều bào tham gia trình diễn. Sân khấu của chương trình đã được hoàn tất, sẵn sàng cho đêm giao thừa. Dự kiến, hàng trăm kiều bào sẽ đến tham dự.
Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên