Một ngày với diêm dân Hải Thịnh

Dưới trời tháng 7 nắng như đổ lửa, những diêm dân huyện Hải Thịnh (Nam Định) đang nhọc nhằn nhỏ những giọt mồ hôi mặn chát xuống cánh đồng muối để chắt chiu từ biển những hạt muối trắng tinh cho đời

Người dân làm muối ở Hải Thịnh có thể gọi là diêm dân hay ngư dân đều được cả. Đơn giản là vì làm muối không đủ ăn nên những khi thời tiết không nắng ráo, những diêm dân này lại trở thành ngư dân.

Hạt muối trông đơn giản nhưng để làm ra nó cũng phải trải qua bao nhiêu công đoạn và đặc biệt là lại phải phụ thuộc cả vào sự phù hộ của "ông Trời".

Thu cát mịn sau khi đã phơi nắng với nước biển làm tăng độ mặn

Cho cát mịn vào bể lọc

Nước biển được đưa vào ruộng qua các mương nhỏ được múc vào bể lọc

Nước biển sau khi lọc qua cát mịn làm tăng độ mặn được tưới lên các ruộng phơi kết tinh

Theo gia đình anh Trung, một diêm dân ở thôn Cồn Tròn, xã Hải Hoà, Hải Thịnh (Nam Định). Một năm 365 ngày thì người dân chỉ làm muối khoảng trên dưới 100 ngày. Những ngày còn lại do thời tiết không đủ điều kiện, mưa, ẩm hoặc nắng không đủ để sản xuất thì lại ra biển kéo lưới thuê. Những hôm nắng cao điểm thì gia đình anh làm một ngày có thể thu được 120.000 đồng. Tuy nhiên có những hôm ít nắng thì cả ngày cũng chỉ được mươi nghìn. Đấy là chưa kể những khi làm cả ngày, đến lúc sắp thu muối thì trời đổ mưa. Cuộc sống của người làm muối thực sự rất gian nan, vất vả.

 

Phút nghỉ ngơi của người làm muối, chiếc xe kút kít vẫn dùng vận chuyển muối được dựng lên thành "cây đa" che bóng mát

Người làm muối phải nghỉ ngơi ngay cạnh ruộng muối của mình để chờ muối kết tinh xong là thu ngay, tránh thời tiết thay đổi thất thường

Dọn cát cũ trong bể lọc để thay cát mới

Thu muối

Muối được vận chuyển vào kho

Niềm vui của diêm dân với thành quả sau một ngày lao động vất vả

Những cánh đồng muối thẳng tắp lóng lánh dưới ánh mặt trời đẹp như tranh vẽ

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên