Mùa ổi

Cứ theo triền đê sông Hồng tới gần làng gốm Bát Tràng những hàng bán ổi ven đường mời chào bạn thưởng thức những trái ổi vừa bứt trên cành, cắn ròn tan trong miệng.

Đi trên Cầu Thanh Trì từ Hà Nội sang Gia Lâm dọc theo bờ sông bạn sẽ thấy một vườn cây trải dài vài cây số. Đó là những vườn ổi thuộc xã Đông Dư-Gia Lâm Hà Nội.

Cứ theo triền đê sông Hồng tới gần làng gốm Bát Tràng, bạn sẽ được những hàng bán ổi ven đường mời chào bạn thưởng thức những trái ổi vừa bứt trên cành, cắn ròn tan trong miệng. Thú vị nữa là giá lại khá rẻ.

Bà Việt năm nay 75 tuổi, chủ một hàng ổi bên đường chúng tôi ghé vào chọn cho khách những trái ổi ngon nhất, vui chuyện bà kể: "Ổi chính thức được trồng ở Đông Dư từ năm 1961. Hồi đó có ông Tẻo người dân ở đây mang cây ổi giống về trồng. Cây ổi này hợp đất nên quả ăn rất ngon. Dần dà từ cây ổi đó chiết ra thành nhiều cây. Theo năm tháng, ổi được trồng nhân rộng, đến nay thương hiệu ổi Đông Dư đã được nhiều người biết đến và lan tỏa đi khắp các tỉnh miền Bắc".

Những năm gần đây ổi được trồng nhiều ở ngoài bãi Sông Hồng đoạn ngay dưới chân cầu Thanh Trì, nhờ bí quyết chiết cành và chăm sóc ổi nên cây ổi ở đây được trồng, chăm sóc khá "công nghiệp".

Vào thăm một vườn ổi, bạn sẽ thấy khoảng cách cây trồng rất đều, mỗi cây cách nhau 7 m. Các cây đều được cắt tỉa để cành lá không quá nhiều, cho quả nhiều. Vườn được cắt cỏ, ụ xới quanh gốc. Trên mỗi cây đều treo một ống nhựa được thiết kế để bẫy ruồi vàng tránh hại cho ổi.

Ổi Đông Dư dễ trồng, chiết cành 6 tháng đã có hoa bói, một năm là cho quả. Ổi lại cho trái cả bốn mùa. Ổi ra nhiều quả nhất vào chính vụ, tháng 7, tháng 8 dương lịch.  "Ổi Đông Dư ngọt tuyệt vời, thế nhưng chỉ qua cầu thôi quả ổi không được ngon như ở đây”- Bà Việt cho hay.

Ổi ít khi mất mùa, ngược lại có năm được mùa bội thu. Năm nào thời tiết lạnh kéo dài, khi ấm trở lại ổi đơm trái đồng loạt nên cùng một lúc toàn bộ vườn ổi ở làng đều chín quả. Ổi bán không kịp, bán rẻ cũng không có người mua. Nhiều nhà chả buồn hái, ổi rụng đầy vườn.

Ổi Đông Dư trồng ra thường được bán ngay tại vườn cho thương lái hoặc bày bán bên đường cho khách du lịch. Không chỉ thế, ổi còn được mang tới các chợ xa để bán buôn . Năm nay ổi bán buôn có giá từ 10-15.000 đồng/kg.

 

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên