Phát hiện hơn 400 xác cá voi khổng lồ trôi dạt vào bờ

Tại một vịnh ở phía Nam Patagonia thuộc bờ biển Chilem các nhà khoa học đã tìm thấy xác của gần 400 cá thể cá voi trôi dạt vào.

Tại một vịnh ở phía Nam Patagonia thuộc bờ biển Chilem các nhà khoa học đã tìm thấy xác của gần 400 cá thể cá voi trôi dạt vào. Trong ảnh: Khu vực vịnh Penas nhìn từ trên cao 

Theo ông Vreni Haussermann, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Khoa học Huinay, hiện tượng kỳ lạ này bắt đầu từ tháng 6/2015. Với sự trợ giúp của máy bay trực thăng, vệ tinh, các nhà khoa học Chile đã tìm thấy khoảng 305 xác chết và 32 bộ xương cá voi nằm rải rác trong khu vực vịnh Penas, thuộc bờ biển Chile.

Đặc biệt hơn nữa, gần 400 xác cá voi này đều thuộc loài cá voi sei với kích thước khổng lồ, có con dài tới hơn 50m. Cá voi sei có thuộc tính sống riêng rẽ, không thành đàn vì vậy, việc hơn 400 con cá voi sei đồng loạt "bỏ mạng" tại đây khiến các nhà sinh vật học đặt ra một câu hỏi khó.

Một nhà sinh vật học của Đại học Chile đã đưa ra giả thuyết những con cá voi sei này không phải chết do mắc cạn mà do bị trôi dạt từ biển vào vịnh này. Tuy nhiên, giả thuyết này được cho là chưa có tính thuyết phục cao.

Đây được coi là nghĩa trang tập thể của cá voi lớn nhất được tìm thấy. Hiện, các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu về hiện tượng lạ này và dự đoán sẽ công bố kết quả vào cuối năm nay. Có những con dài hơn 50m .

Viết bình luận