Tráng lệ Hoàng cung Campuchia

Khu vực Hoàng cung và chùa Bạc tạo thành một quần thể kiến trúc độc đáo, tráng lệ, là biểu tượng của cả vương quốc Campuchia.

Hoàng cung là một trong những nơi linh thiêng của thủ đô Phnom Penh. Trước khi chuyển đến Phnom Penh, Hoàng cung được xây dựng ở nhiều địa điểm khác nhau. Hoàng Cung ở Phnom Penh được xây dựng mới vào năm 1866 để phục vụ việc ăn ở, sinh hoạt của quốc vương, gia đình quốc vương và các quan khách nước ngoài. Đây là nơi diễn ra các nghi thức ngoại giao và nghi lễ hoàng gia.

Khu vực Hoàng cung và chùa Bạc tạo thành một quần thể kiến trúc độc đáo, tráng lệ, là biểu tượng của cả vương quốc Campuchia. Toàn bộ công trình nằm quay mặt ra bờ sông thoáng đãng.

Hoàng Cung do kiến trúc sư Neak Okha Tepninith thiết kế với sự tài trợ của Pháp.

Phía bên phải Hoàng Cung là cổng sang Chùa bạc. Chùa Bạc có tên chính thức là Wat Preah Keo Morokat, có nghĩa là "Chùa Phật ngọc lục bảo". Nền chùa được lát bằng 5000 miếng bạc, mỗi miếng nặng 1kg.

Chùa được xây bằng gỗ năm 1892 dưới thời vua Norodom theo kiểu chùa Ngọc Phật của Thái Lan và được trùng tu vào năm 1962. Tại đây, nhà vua thường gặp nghe các hoà thượng giảng đạo và cũng là nơi tổ chức những nghi lễ trang nghiêm. Chùa Bạc nơi lưu giữ những bảo vật vô giá của đạo phật và lịch sử cùng những vật dụng khác nhau từ các đời vua. Trong chùa có nhiều tượng Phật quý giá, đặc biệt là tượng Phật đứng làm bằng vàng tạc năm 1906. Tượng nặng 90kg và có gắn 9584 viên kim cương. Viên lớn nhất nặng 25 cara. Bên trên còn có tượng Phật làm bằng ngọc lục bảo. Ðây là tượng Phật ngồi cao chừng 30cm. Ngoài ra còn có bức tượng Phật xá lị ngồi trong một tháp nhỏ bằng vàng và bạc

Đây là ngôi chùa của hoàng gia nên Chùa Bạc không có hoà thượng cư ngụ và tu hành.

Hoàng cung và chùa Bạc ở Phnom Penh là một trong những địa điểm không thể thiếu của hầu hết du khách trong hành trình khám phá đất nước chùa Tháp.

VOV Online giới thiệu cùng bạn đọc một số hình ảnh về Hoàng cung và Chùa Bạc:  

Bức tường bao quanh hoàng cung với các họa tiết điêu khắc đã ghi đậm dấu ấn đất nước chùa Tháp. 

Đường dẫn vào Hoàng Cung

Điện khánh tiết - nơi Vua thiết triều và tổ chức các nghi lễ ngoại giao. Nay ở đây diễn ra các nghi lễ hoàng gia và tôn giáo như đăng quang, kết hôn và nhà vua tiếp khách.

Một góc của Hoàng cung

Tượng vũ nữ Apsara đặc trưng nổi tiếng của đất nước chùa Tháp được đắp quanh mái Hoàng Cung.

Hai bên tường dẫn lên điện chính được là tượng rắn 7 đầu đắp nổi

Phía trước Hoàng cung là một quảng trường rộng rãi, thoáng đãng với những bãi cỏ xanh và hoa tươi rực rỡ.

Trang phục của các cung nữ trong một tuần trưmg bày  tại cung điện Đồng

Chùa Bạc có nhiều tượng Phật quý, đặc biệt có bức tượng phật bằng ngọc lục bảo ở tư thế ngồi.

Tượng vua Norodom đang cưỡi ngựa ở phía trước chùa Bạc

Hai tháp xi măng trắng hai bên tượng vua Norodom chứa tro cốt của các thành viên trong Hoàng tộc

Những công trình kiến trúc khác trong khu vực Hoàng Cung và chùa Bạc

Phía trước chùa Bạc cũng có nhiều công trình kiến trúc đặc sắc

Hoàng cung ở Phnom Penh là một trong những địa điểm không thể thiếu của hầu hết du khách trong hành trình khám phá đất nước chùa Tháp.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên