FBand dùng khăn piêu để đóng khố: Nên nhìn nhận thế nào?

FBand dùng khăn piêu để đóng khố: Nên nhìn nhận thế nào?

VOV.VN -Xung quanh vấn đề này, phóng viên VOV đã có cuộc trao đổi với Phó Giáo sư, Tiến sĩ, chuyên gia xã hội học Trịnh Hòa Bình.

FBand luôn được đánh giá là một trong những nhóm nhạc chuyên nghiệp, có khả năng bùng nổ và mang đến bất ngờ dành tặng khán giả. Trong đêm bán kết The X-Factor – Nhân tố bí ẩn diễn ra tối 12/10, 4 chàng trai của nhóm nhạc này đã khiến trường quay bùng nổ với bản mashup các ca khúc nổi tiếng "Ngọn lửa cao nguyên", "Còn yêu nhau về Buôn Mê Thuột", "Đôi mắt Pleiku".

fband dung khan pieu de dong kho: nen nhin nhan the nao? hinh 1

Điều bất ngờ nhất là các thành viên của nhóm đã diện trang phục truyền thống của người Tây Nguyên và đóng luôn cả khố lên sân khấu. Phần thi này được đánh giá cao về sự sáng tạo, ngẫu hứng và FBand đã giành được một suất vào vòng chung kết nhờ tiết mục độc đáo này.

Tuy nhiên, vì tiết mục quá hot nên nó được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội và đã bị bắt lỗi. Nhiều ý kiến cho rằng chiếc khố mà các thành viên trong nhóm diện lên sân khấu chính là chiếc khăn piêu - biểu tượng văn hóa, mang nhiều sắc thái tiêu biểu, riêng có của người Thái.

Chiếc khăn piêu không chỉ góp phần làm đẹp thêm cho bộ trang phục truyền thống của người Thái mà nó còn chứa đựng những giá trị tinh thần, giá trị văn hóa được đúc kết, trao truyền qua nhiều thế hệ. Đặc biệt chiếc khăn này chỉ dùng để đội đầu nên việc sử dụng để đóng khố là điều khó chấp nhận.

Đặc biệt, nhiều khán giả là người Thái coi đây là một sự xúc phạm, họ kêu gọi tẩy chay nhóm nhạc và chương trình vì đã bôi nhọ văn hóa của họ.

Đây là một sự cố không mong muốn. Làm thế nào để tránh những sự cố đáng tiếc như thế này trên sân khấu? Xung quanh vấn đề này, phóng viên chương trình đã có cuộc trao đổi với Phó Giáo sư, Tiến sĩ, chuyên gia xã hội học Trịnh Hòa Bình.


Nghe cuộc trao đổi với Phó Giáo sư, Tiến sĩ, chuyên gia xã hội học Trịnh Hòa Bình.


GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close