25 điển hình tiên tiến tại Pháp được khen thưởng

Số điển hình tiên tiến này được trao tặng Giấy khen và gắn Huy hiệu Bác Hồ.

Cuộc gặp mặt các điển hình tiên tiến là những người Việt Nam tại Pháp trong cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã được tổ chức tại Đại sứ quán Việt Nam ở Pháp, với sự có mặt của Đại sứ Lê Kinh Tài cùng đại diện các cơ quan Việt Nam tại Pháp.

25 điển hình tiên tiến là những người Việt đang sinh sống tại Pháp, đang học tập và nghiên cứu tại Pháp, đã được Đại sứ Lê Kinh Tài trao Giấy khen và gắn Huy hiệu Bác Hồ trong đợt này.

Trong cộng đồng người Việt tại Pháp, cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã được các cán bộ, sinh viên, thanh niên, nghiên cứu sinh, thực tập sinh, cộng tác viên khoa học, và đông đảo bà con kiều bào ta tại Pháp hưởng ứng, tham gia. Một trong những người Việt tại Pháp đã dành nhiều thời gian để tìm hiểu về đạo đức, nhân cách và tư tưởng Hồ Chí Minh là Giáo sư Đoàn Thu Phong – Chủ tịch Chi hội người Việt tại Bordeaux.

Giáo sư Đoàn Thu Phong nhấn mạnh: Nói về Bác – một con người bình thường nhưng vĩ đại- thật là bao la. Cách đây hơn 64 năm, ở giữa quảng trường Ba Đình đầy nắng và cờ hoa, Bác Hồ nói: Tôi nói đồng bào nghe rõ không . Sao mà lời Bác, lời của non sông, của một dân tộc kiên cường, đã đi vào lòng người, đi sâu vào trong mỗi con người. Lời Bác thể hiện tấm lòng trìu mến. Nghe rõ không là một động lực thúc đẩy hàng triệu con tim đi ra phía trước để bảo vệ non sông, giành lại đốc lập tự do và hạnh phúc.

Đại sứ Lê Kinh Tài trao giấy khen và gắn huy hiệu Bác Hồ cho các điển hình tiên tiến

Đối với sinh viên Việt Nam đang học tập và nghiên cứu tại Pháp, việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh càng có ý nghĩa, đặc biệt là thể hiện trong mỗi hành động, cử chỉ của mỗi người. Chị Trần Ngọc Oanh – Tổng thư ký Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp khẳng định: Trong cuộc vận động  học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, trong Hội sinh viên cũng như bản thân, không phải nói lý thuyết mà được thể hiện trong những câu chuyện hàng ngày, cũng như những việc làm hàng ngày được chúng em cố gắng đưa vào áp dụng những bài học về đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Chẳng hạn, về tư tưởng đạo đức cần kiệm liêm chính chí công vô tư. Trong hội sinh viên, mọi người làm việc một cách vô tư, tất cả vì một cộng đồng sinh viên đoàn kết, một cộng đồng người Việt Nam vững mạnh ở Pháp, phát huy tinh thần đoàn kết, thân ái, thẳng thắn trao đổi với nhau. 

Cùng với việc quan tâm tìm hiểu nghiên cứu, sưu tầm tài liệu, tham gia thi kể chuyện về Bác, hát về Bác... trong cộng đồng người Việt tại Pháp đã xuất hiện những tập thể, cá nhân điển hình, với nhiều việc làm thiết thực làm theo tấm gương đạo đức của Bác. Đặc biệt, bà con kiều bào và các tổ chức hội đoàn đã luôn phát huy truyền thống yêu nước, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, đoàn kết, xây dựng các tổ chức hội đoàn vững mạnh, đưa ra những sáng kiến thiết thực đối với cộng đồng.../.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên