Bác sĩ gốc Việt trở thành cố vấn của Tổng thống Obama

Bác sĩ trẻ Nguyễn Thanh Tùng vừa được ông Barack Obama vừa chính thức bổ nhiệm vào Ủy ban Cố vấn cho Tổng thống chuyên trách về người Mỹ gốc châu Á - Thái Bình Dương.

Gương thành công của Tiến sĩ-Bác sĩ Nguyễn Thanh Tùng, giáo sư y khoa của Đại học California-San Francisco là một niềm hãnh diện cho cộng đồng người Việt và đặc biệt là cho giới trẻ Việt Nam.

Khi được hỏi về bí quyết của thành công đáng nể này, bác sĩ Tùng cho biết: “Mình cứ cố gắng thôi chứ không có gì đặc biệt hết. Mình kiên nhẫn, cố gắng học hành,cứ cố gắng tiếp tục. Thắng cũng tiếp tục mà thua cũng tiếp tục. Bất cứ việc gì mình cũng cố gắng làm, không mất gì cả. Cứ mỗi lần có cơ hội là tôi làm, nhiều khi được, nhiều khi không, nhưng không lo bị thua. Cũng may là gia đình tôi rất chú ý về vấn đề giáo dục cho con cháu”.

Hiện, bác sĩ Tùng là Giáo sư Y khoa tại Đại học California - San Francisco (UCSF).

Tốt nghiệp hạng ưu khoa Triết tại trường đại học Havard nhưng anh rẽ sang ngành y với ước mong phục vụ và chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng người Mỹ gốc Á. Sau khi tốt nghiệp bác sĩ trường đại học nổi tiếng Stanford, anh được mời về giảng dạy tại Đại học California-San Francisco từ năm 1997 tới nay. Anh vừa dạy, vừa chăm sóc bệnh nhân, và miệt mài trong công tác nghiên cứu. Anh là Giám đốc Dự án Thăng tiến Sức khỏe cho cộng đồng người Việt tại Mỹ và đồng thời là thanh tra chính của Mạng lưới Đào tạo-Nghiên cứu-Nâng cao nhận thức về ưng thư thuộc đại học California-San Francisco, chuyên tiến hành các cuộc nghiên cứu để phòng bệnh cho người Mỹ gốc Á Châu.

Giống như những người Việt xa xứ khác, để có được thành công như hôm nay, bác sĩ Nguyễn Thanh Tùng có một tuổi thơ khá vất vả. Thanh Tùng kể: “Từ hồi 15 tuổi, tôi đã vừa đi học vừa đi làm thêm. Tôi làm việc trong thư viện, đi bỏ sách, đi dọn dẹp việc nhà để đỡ đần gánh nặng tài chính cho gia đình".

Tiến sĩ-Bác sĩ Nguyễn Thanh Tùng (phải)
Ra trường, ngoài các chức vụ trải qua, người bác sĩ trẻ gốc Việt này lúc nào cũng thiết tha nguyện vọng được phục vụ và chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng người Mỹ gốc Á. Các công trình nghiên cứu của anh giúp tăng cường tầm soát ung thư vú, ung thư cổ tử cung, và ung thư trực tràng, cũng như các căn bệnh do thuốc lá gây ra cho người gốc Á tại Mỹ đã mang về cho anh Giải thưởng Phát triển sự kiểm soát ung thư trong xã hội từ Hội Ung thư Mỹ vào năm 2002.

Dù theo đuổi ngành y, một trong những ngành nghề đòi hỏi nhiều thời gian nhất, nhưng bác sĩ Tùng vẫn hướng tới cộng đồng. Không những chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân, anh còn mong được phục vụ cho số đông người Mỹ gốc Việt nhiều hơn nữa, và anh đã đầu tư công sức và thời gian vào nhiều công trình nghiên cứu giúp cải thiện sức khỏe cho người Việt tại Mỹ.

Bác sĩ Tùng cũng cho biết, anh mong được tham gia vào các cuộc nghiên cứu về sức khỏe của người Việt trong nước và các chương trình y tế ở Việt Nam khi điều kiện cho phép.

Những thành tích xuất sắc trong công tác nghiên cứu y khoa và những đóng góp không ngừng trong lĩnh vực sức khỏe cộng đồng đã khiến tên tuổi anh được giới chuyên môn chú ý và đánh giá cao. Kết quả là ngày 7/10/2011, anh được đích thân Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama bổ nhiệm vào Ủy ban Cố vấn cho Tổng thống chuyên trách về người Mỹ gốc Châu Á-Thái Bình Dương./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên