“Bino chém tiếng Anh” và khóa học với thứ "hóc xương gà"

VOV.VN - Hai chàng trai trẻ người Việt khi đó một đang ở Australia, một đang ở Mỹ, đồng sáng lập ra Bino Academy để dạy tiếng Anh, đã chọn mở đầu những khóa học của mình bằng một thứ “hóc xương gà”: Tiếng Anh cho người mất gốc.

Không phải để “thử thách bản thân”, mà thực ra cách bắt đầu bằng những học sinh…khó dạy nhất này, lại bắt đầu từ nhận thức xuyên suốt của Bino – một trong hai chàng trai - từ những clip Tik Tok anh thực hiện đầu tiên: Ngôn ngữ sinh ra để giúp mọi người kết nối. Ngôn ngữ là cũng là một kỹ năng, như vô vàn những kỹ năng khác, vì thế ai cũng có thể học được, miễn là dành thời gian cho nó và có phương pháp đúng.

Những clip của chàng trai chuyên sáng tạo nội dung này được cộng đồng thích thú vì dù nói về tiếng Anh hay lifestyle, các vấn đề trong xã hội, fitness … đều là những chia sẻ kinh nghiệm thiết thực, thẳng thắn, pha chút hài hước.

Thậm chí, có page lập giả mạo nick của Bino, đính kèm link shopee để bán hàng trên mạng mà có những video up lên tới 23K lượt likes.

“Bino chém tiếng Anh” hiện là chủ sở hữu kênh Tik Tok @binochemtienganh đạt gần 740k người theo dõi, dù mới xây dựng từ năm 2021, và trên toàn bộ các nền tảng mạng xã hội đạt trên 1 triệu người theo dõi. 

Vũ Vi Bình, tên thật của Bino, sinh ra ở Hà Nội, 19 tuổi đi du học ngành nha khoa ở Nga, sang Ukraine và sau đó làm việc ở một trong “tứ đại ngân hàng” lớn nhất tại Australia. Bino có một năng khiếu đặc biệt với việc học ngoại ngữ, giọng tiếng Anh như người bản địa, biết vững ba thứ tiếng, có thể nói “lõm bõm” thêm một vài thứ tiếng khác nếu dành thời gian học, và cũng có tài bắt chước giả giọng các vùng miền. Nếu sinh vào thời không có kỹ thuật số, chưa biết chừng người ta lại biết Vũ Vi Bình như một nghệ sĩ lồng tiếng cũng nên!

Nhưng chẳng cần tới giả định đó, Bino bỏ ngang công việc ngân hàng đang “ra tiền và sống tốt”, bán tất cả đồ đạc ở Australia, để trở về Việt Nam, thực hiện đúng dự định anh đã nói cách đây gần một năm trong 1 chương trình truyền hình, vì một mơ ước “điên rồ”: có thể sống vui hơn vì làm được những việc có ích cho cộng đồng hơn, trước hết, là việc dạy tiếng Anh. 

Khi trở về, có bị sốc văn hóa không? Bino nói: Sốc! “Mình đã quá quen với cuộc sống ở Australia rồi. Không phải ở Australia tốt hơn Việt Nam, ở đâu cũng sẽ có điểm cộng điểm trừ riêng, mà mình thì đãquá quen với những điểm cộng ở Australia đã có. Khi về Việt Nam đùng một phát không có những cái đó làm mình bị sốc.

Trong khoảng 1-2 tuần đầu người nhà mình có thể thấy rõ luôn, đã có lúc người nhà hỏi: có phải muốn quay lại Australia không? Mình cũng phải công nhận là đúng.

Nhưng sau 1 tháng, thì mình quay lại được, có lẽ bởi vì mình cũng là người Hà Nội nên để làm quen lại Hà nội không quá lâu.”

Khi làm Tik Tok thoạt đầu chỉ để cho vui, sau những buổi làm việc vất vả ở ngân hàng, Bino nhận ra nhiều vấn đề trong cách dạy và học tiếng Anh ở Việt Nam. Anh bắt đầu mong muốn truyền đạt lại những câu từ tiếng Anh mà người bản xứ thực sự sử dụng, chứ không phải chỉ là tiếng Anh trong sách vở.

Thường được cộng đồng mạng gọi vui như “khịa Ai Eo” “đô thủ” tiếng Anh, thực ra Bino theo đuổi một định hướng sáng rõ: chia sẻ một cách học tiếng Anh thực tế, như một kỹ năng sinh tồn mà bất kỳ ai cũng có thể học, miễn là có động lực và dành thời gian cho nó. “Khịa” không có nghĩa là chê tiếng Anh học thuật, đối tượng mà Bino hướng tới là người dùng tiếng Anh phổ thông, thay đổi tư duy học tiếng Anh, sử dụng tiếng Anh như một kỹ năng sống./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên