Cộng đồng người Việt tổ chức Đại lễ Vu Lan báo hiếu tại Lào

VOV.VN - Tại buổi lễ, bà con Việt kiều đã tham gia các nghi thức ấm cúng và trang trọng bày tỏ lòng thành đối với bậc sinh thành.

Hôm nay, 25/8 (Rằm tháng Bảy âm lịch), tại chùa Phật Tích, Thủ đô Vientiane (Lào), các tăng ni, phật tử và cộng đồng người Việt Nam sinh sống và làm việc tại Vientiane đã tổ chức Đại lễ Vu Lan báo hiếu năm Phật lịch 2562 để tưởng nhớ công ơn sinh thành và nguyện cầu quốc thái dân an.

cong dong nguoi viet to chuc dai le vu lan bao hieu tai lao hinh 1
Đông đảo phật từ và cộng đồng người Việt tại thủ đô Vientiane dự lễ Vu Lan.

Cùng tham dự buổi lễ còn có đại diện Liên minh Phật giáo Lào, đại diện Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và một số chùa Lào ở Thủ đô Vientiane.  

Phát biểu tại buổi lễ, Trụ trì chùa Phật Tích, Thượng tọa Thích Minh Quang, cho biết Lễ Vu lan là một trong ba ngày Lễ trọng đại của Phật giáo, mà tăng ni, phật tử hằng năm đều thành tâm tổ chức. Đây là dịp mà người con Phật tôn vinh ân cha, nghĩa mẹ và đề cao tinh thần hiếu đạo, nhắc nhở nhau tìm về nguồn cội tâm linh và duy trì hơi ấm tình người trong cuộc sống. Việc thực hành đạo hiếu đối với cha mẹ là bổn phận thiêng liêng của con cái.

Tại buổi lễ, bà con đã tham gia các nghi thức ấm cúng và trang trọng bày tỏ lòng thành đối với bậc sinh thành, như cầu chúc cha mẹ dồi dào sức khỏe, bình an, hạnh phúc; thực hiện nghi thức rửa chân cho cha mẹ để bày tỏ lòng biết ơn; cùng tụng kinh, cầu nguyện cho những người đã khuất.

PC_Article_Middle

cong dong nguoi viet to chuc dai le vu lan bao hieu tai lao hinh 2
Thượng tọa Thích Minh Quang chủ trì Lễ Vu Lan.

Cũng tại buổi lễ, trong bầu không khí trang nghiêm và thành tâm, các vị đại biểu cùng tăng ni, phật tử đã thực hiện nghi lễ dâng hương, dâng y cho sư, Tắc Bạt, cầu hòa bình, an lạc, hạnh phúc cho toàn dân tộc nói chung và cho bà con kiều bào tại Lào nói riêng.

Đại lễ Vu Lan báo hiếu được tổ chức hằng năm tại các ngôi chùa của người Việt tại Lào là hoạt động văn hóa tâm linh mang đậm ý nghĩa nhân văn của cộng đồng người Việt Nam tại Lào. Không chỉ để tưởng nhớ công ơn của cha mẹ, ông bà tổ tiên mà đây còn là dịp để bà con kiều bào tại Lào gìn giữ, phát huy nét đẹp văn hóa của dân tộc Việt Nam nói riêng và của Phật giáo trên toàn thế giới nói chung./.

Vân Thiêng/VOV-Lào
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hàng trăm người di cư sẵn sàng vượt rào để đặt chân vào Mỹ
VOV.VN - Hàng trăm người di cư đã đặt chân đến biên giới Mỹ - Mexico và đang tìm mọi cách, kể cả trèo qua hàng rào dây thép gai để đặt chân đến “miền đất hứa".
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x