Cộng đồng người Việt tổ chức Đại lễ Vu Lan báo hiếu tại Lào

VOV.VN - Tại buổi lễ, bà con Việt kiều đã tham gia các nghi thức ấm cúng và trang trọng bày tỏ lòng thành đối với bậc sinh thành.

Hôm nay, 25/8 (Rằm tháng Bảy âm lịch), tại chùa Phật Tích, Thủ đô Vientiane (Lào), các tăng ni, phật tử và cộng đồng người Việt Nam sinh sống và làm việc tại Vientiane đã tổ chức Đại lễ Vu Lan báo hiếu năm Phật lịch 2562 để tưởng nhớ công ơn sinh thành và nguyện cầu quốc thái dân an.

Đông đảo phật từ và cộng đồng người Việt tại thủ đô Vientiane dự lễ Vu Lan.

Cùng tham dự buổi lễ còn có đại diện Liên minh Phật giáo Lào, đại diện Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và một số chùa Lào ở Thủ đô Vientiane.  

Phát biểu tại buổi lễ, Trụ trì chùa Phật Tích, Thượng tọa Thích Minh Quang, cho biết Lễ Vu lan là một trong ba ngày Lễ trọng đại của Phật giáo, mà tăng ni, phật tử hằng năm đều thành tâm tổ chức. Đây là dịp mà người con Phật tôn vinh ân cha, nghĩa mẹ và đề cao tinh thần hiếu đạo, nhắc nhở nhau tìm về nguồn cội tâm linh và duy trì hơi ấm tình người trong cuộc sống. Việc thực hành đạo hiếu đối với cha mẹ là bổn phận thiêng liêng của con cái.

Tại buổi lễ, bà con đã tham gia các nghi thức ấm cúng và trang trọng bày tỏ lòng thành đối với bậc sinh thành, như cầu chúc cha mẹ dồi dào sức khỏe, bình an, hạnh phúc; thực hiện nghi thức rửa chân cho cha mẹ để bày tỏ lòng biết ơn; cùng tụng kinh, cầu nguyện cho những người đã khuất.

Thượng tọa Thích Minh Quang chủ trì Lễ Vu Lan.

Cũng tại buổi lễ, trong bầu không khí trang nghiêm và thành tâm, các vị đại biểu cùng tăng ni, phật tử đã thực hiện nghi lễ dâng hương, dâng y cho sư, Tắc Bạt, cầu hòa bình, an lạc, hạnh phúc cho toàn dân tộc nói chung và cho bà con kiều bào tại Lào nói riêng.

Đại lễ Vu Lan báo hiếu được tổ chức hằng năm tại các ngôi chùa của người Việt tại Lào là hoạt động văn hóa tâm linh mang đậm ý nghĩa nhân văn của cộng đồng người Việt Nam tại Lào. Không chỉ để tưởng nhớ công ơn của cha mẹ, ông bà tổ tiên mà đây còn là dịp để bà con kiều bào tại Lào gìn giữ, phát huy nét đẹp văn hóa của dân tộc Việt Nam nói riêng và của Phật giáo trên toàn thế giới nói chung./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Mùa Vu Lan, hãy cùng bố mẹ “vẹn toàn ước mơ”

VOV.VN -Đoạn clip mùa Vu Lan 2018 không chỉ lắng nghe, thấu hiểu ước mơ của các đấng sinh thành mà khuyến khích con đồng hành cùng ước mơ của cha mẹ.

Mùa Vu Lan, làm gì để báo hiếu mẹ cha?

VOV.VN - Tháng 7 âm lịch, mùa Vu Lan, cũng là dịp để mỗi chúng ta sống chậm lại, yêu thương nhiều hơn và làm những việc hiếu kính để cha mẹ an hưởng tuổi già.

Hàng nghìn người đổ về chùa Phúc Khánh dự lễ Vu Lan 2018

VOV.VN - Cứ đến ngày 14/7 âm lịch, người dân lại đổ về chùa Phúc Khánh, Hà Nội để làm lễ Vu Lan, thành kính hướng về cha mẹ, ông bà, tổ tiên.

Thêm một điểm đến tâm linh mùa Vu Lan 2018 cho các Phật tử

VOV.VN -Vu Lan năm nay, quần thể văn hóa tâm linh Fansipan là điểm đến nhiều du khách và cộng đồng Phật tử tìm về suốt mùa báo hiếu.

Tin cùng chuyên mục