Đại lễ báo hiếu 2011 tại Ba Lan

Bà con lên chùa không chỉ lễ Phật, cầu bình an, may mắn mà còn tham gia vào những hoạt động văn hoá hướng về cội nguồn.  

Hội người Việt Nam tại Ba Lan đoàn kết và hữu nghị và Hội Phật tử Việt Nam tại Ba Lan vừa tổ chức Đại lễ Vu Lan báo hiếu 2011 tại chùa Thiên Việt.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan Nguyễn Hoằng cho rằng: “Sự có mặt của đoàn Hoằng Pháp Trung ương giáo Hội Phật giáo Việt Nam sang Cộng hòa Ba Lan là sự động viên tinh thần vô cùng lớn lao đối với cộng động người Việt Nam ở nước ngoài, trong điều kiện bà con nói chung, phật tử nói riêng đang gặp phải không ít những khó khăn. Tuy nhiên, bà con đã cố gắng vượt qua để ổn định cuộc sống cũng như phát triển các tổ chức hội đoàn, trong đó có hoạt động tâm linh”.

Người Việt Nam ở Ba Lan là cộng đồng phát triển mạnh với số khoảng gần 22.000 người và đã có đến gần 40 tổ chức hội, đoàn, trong đó có đến 90% bà con theo đạo Phật.

Chị Nguyễn Thị Kim Oanh bộc bạch: “Tôi sang đây được 9 năm. Ở Việt Nam, tôi chưa đi dự Lễ Vu Lan bao giờ nhưng sang đây có chùa mới được tiếp xúc được nhiều như thế này. Bình thường bận rộn với công việc nhưng ngày Chủ nhật hay ngày rằm, mùng một, mọi người cũng thu xếp lên chùa lễ Phật và sinh hoạt cộng đồng. Có một nơi như thế này để sinh hoạt cộng đồng thì mọi người rất phấn khởi”.

Ngôi chùa Thiên Việt không chỉ là nơi chốn đi về mang dấu ấn tâm linh của cộng đồng người Việt ở nước sở tại, mà đã trở thành ngôi nhà chung mang đậm dấu ấn văn hóa của người Việt ở Ba Lan.

Bà con lên chùa không chỉ lễ Phật, cầu bình an, may mắn mà ở đây còn diễn ra nhiều sinh hoạt văn hóa, nơi gặp gỡ những người mộ đạo Phật để cùng chia sẽ những khó khăn vất vả trong cuộc sống, cùng giáo dục con cháu truyền thống dân tộc và đạo hiếu của người Việt Nam./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên