Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia bảo hộ ngư dân đang bị tạm giữ ở Pontianak

VOV.VN - Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tiếp tục có những diễn biến phức tạp tại Indonesia, Đại sứ quán Việt Nam tại Jakarta đã tiến hành thăm hỏi và bảo hộ công dân đối với các ngư dân đang bị tạm giữ tại Indonesia.

Ngày 17/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Jakarta đã phối hợp với Trại tạm giữ, Cơ quan xuất nhập cảnh thành phố Pontianak, tỉnh Tây Kalimanta, Indonesia tổ chức tiếp xúc lãnh sự trực tuyến với hơn 50 ngư dân hiện đang bị tạm giữ tại Trại tạm giữ Pontianak.

Đây là lần tiếp xúc lãnh sự trực tuyến thứ 4 do Đại sứ quán tiến hành trong bối cảnh tình hình Covid 19 tại Indonesia vẫn đang diễn biến phức tạp, không thể thực hiện được thăm lãnh sự trực tiếp. 

Trong tiếp xúc lãnh sự trực tuyến, Đại sứ quán đã đề nghị phía các cơ quan chức năng của Pontianak đảm bảo điều kiện đầy đủ cho sinh hoạt và đời sống tinh thần cho ngư dân, đặc biệt là sức khoẻ trong phòng chống Covid-19. Phía trại giam cho biết đã yêu cầu ngư dân tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về y tế như đeo khẩu trang khi tiếp xúc, yêu cầu ngư dân thường xuyên rửa tay, giữ vệ sinh cá nhân, giữ phòng khô thoáng.

Đại sứ quán Việt Nam tại Jakarta đã động viên, thăm hỏi tình hình sức khoẻ, ăn ở của các ngư dân cũng như phổ biến tình hình, các lưu ý, khuyến cáo phòng chống dịch Covid-19 cho các ngư dân. Hiện tại hai nước chưa nối lại các chuyến bay thương mại định kỳ, Đại sứ quán Việt Nam tại Jakarta đang thúc đẩy để tiếp tục tổ chức các chuyến bay về nước cho các công dân Việt Nam, trong đó có ngư dân.

Các ngư dân cho biết, các điều kiện ăn ở, sinh hoạt tại trại giam được bảo đảm, tất cả ngư dân đều có sức khoẻ bình thường, tuân thủ các quy định y tế của trại giam để phòng chống dịch bệnh. Ngư dân cũng gửi lời cảm ơn tới Chính phủ, nhà nước và Đại sứ quán đã thu xếp cho một số ngư dân được về nước theo các chuyến bay hồi hương, đồng thời bày tỏ sự cảm thông với khó khăn về tình hình đi lại do dịch bệnh và mong Đại sứ quán và các cơ quan chức năng tiếp tục giúp đỡ để có thể được về nước trong thời gian tới, khi điều kiện cho phép.

Vào tháng 6/2020, Đại sứ quán Việt Nam tại Jakarta cũng đã tổ chức thăm lãnh sự trực tuyến với các ngư dân Việt Nam bị tạm giữ tại Trại Batam là trại giam có số lượng ngư dân Việt Nam bị tạm giữ lớn thứ hai tại Indonesia.

Theo số liệu của bộ phận lãnh sự Đại sứ quán, từ đầu năm đến nay, Indonesia đã bắt 283 ngư dân Việt Nam. Đại sứ quán Việt Nam tại Jakarta đã làm việc với các cơ quan trong nước và sở tại để xác minh nhân thân và thực hiện các biện pháp bảo hộ cần thiết và đưa về nước tổng cộng 108 ngư dân./.

Viết bình luận

Tin liên quan

3 tàu cá Khánh Hòa cùng 26 ngư dân bị Indonesia bắt giữ

VOV.VN - Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia đã liên hệ với các cơ quan chức năng sở tại để làm rõ, xác minh thông tin, sẵn sàng các biện pháp bảo hộ công dân.

ĐSQ Việt Nam tại Indonesia thông báo đưa công dân về nước đợt 2

VOV.VN - Chính phủ Việt Nam đã đồng ý tổ chức một chuyến bay thương mại có tổ chức từ Indonesia về Việt Nam, dự kiến vào ngày 29/7/2020.

ĐSQ Việt Nam tại Indonesia thông báo công dân đăng ký về nước đợt 2

VOV.VN - Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia ngày hôm nay (19/5) ra thông báo khẩn, thông báo công dân đăng ký nguyện vọng về nước đợt 2.

Tin cùng chuyên mục