Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan thăm bà con người Việt tại Venlo

VOV.VN - Ngày 27/8, Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan Phạm Việt Anh cùng phu nhân và một số cán bộ Đại sứ quán đã thăm bà con người Việt tại vùng Tây Venlo, một thành phố nhỏ của Hà Lan giáp biên giới Đức. 

Điều dễ cảm nhận ở đây là tình cảm chân thành, mộc mạc, gần gũi của bà con, tình đoàn kết, thương yêu, đùm bọc nhau trong nhiều thập niên qua, từ khi rời Việt Nam và đến Hà Lan. Nhờ sự gắn bó ấy, thế hệ thứ hai cũng lớn lên cùng nhau, được giao lưu, thân thiết với nhau như anh em trong nhà. Ở Venlo, bà con ta đã tổ chức được nhiều hoạt động thu hút được đến 300-400 người, như Tết cổ truyền, vui Trung thu với sự chung tay, đóng góp của các gia đình.

Thật cảm động khi Đại sứ, phu nhân và các cán bộ Đại sứ quán được chia sẻ cảm xúc, cùng nhau hát những bài mà bà con quen gọi là "nhạc cách mạng", như "Cùng mắc võng trên rừng Trường Sơn", "Tình ca Tây Bắc", “Việt Nam quê hương tôi”, được thưởng thức giọng ca mộc của chị Hải Yến qua bài dân ca Quan họ "Người ở đừng về" và của một số bà con với những bài phảng phất làn điệu dân ca Nam Bộ. 

Chị Hải Yến không giấu được cảm xúc ngâm bài thơ nhớ về quê hương do chị sáng tác nhân dịp đón xuân trước đại dịch. Trong không gian sâu lắng chiều Venlo, giọng ngâm truyền cảm của chị như đưa tất cả về chương trình "Tiếng thơ" trên Đài Tiếng nói Việt Nam vẫn lắng đọng trong ký ức của đại đa số bà con đã xa đất nước trên dưới 30 năm.

Trước khi chia tay, Đại sứ và đoàn còn kịp ghé thăm vườn rau của chị Hải Yến. Trong ráng chiều chạng vạng vẫn lấp ló những quả bầu Việt Nam, những khóm rau thơm, tía tô, rau muống, su su… Chị thoăn thoắt hái rau, trẩy bầu gửi cho anh em Đại sứ quán, cố hái được thật nhiều, thật nhanh, sợ đoàn đi đường xa không tiện chờ…  

Bấy nhiêu cũng thấy bà con mình dù xa vạn dặm, dù khí hậu thổ nhưỡng có khác nhưng vẫn cố tạo được những bữa cơm thuần Việt, vẫn giữ truyền thống trong gia đình và cộng đồng.

Nhân dịp này, Đại sứ Phạm Việt Anh đã động viên bà con phát huy hơn nữa truyền thống đoàn kết, tổ chức được nhiều hoạt động có ý nghĩa, để cộng đồng người Việt ngày càng vững mạnh, cùng nhau gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc, giữ gìn tiếng Việt cho các thế hệ mai sau và cùng nhau góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày một phồn vinh, hùng mạnh./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên