Đại sứ Việt Nam tại Nga thăm và làm việc tại tỉnh Voronezh

VOV.VN - Đại sứ Ngô Mạnh Đức đã thảo luận với lãnh đạo địa phương về việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với Nga nói chung và tỉnh Voronezh nói riêng.

Từ ngày 24-26/11, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Liên bang Nga Ngô Đức Mạnh đã dẫn đầu đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam thăm và làm việc tại tỉnh Voronezh của Liên bang Nga để thảo luận các biện pháp thúc đẩy các quan hệ hợp tác song phương Việt Nam - Liên bang Nga nói chung và quan hệ giữa tỉnh Voronezh với các lĩnh vực và địa phương của Việt Nam nói riêng.

Đại sứ Ngô Đức Mạnh làm việc với Phó Thống đốc tỉnh Voronezh, ông Sergei Trukhachev.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, sáng 25/11, Đại sứ Ngô Đức Mạnh đã có buổi làm việc với Thống đốc tỉnh Voronezh, ông Alexander Gusev, thảo luận việc hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, giáo dục và du lịch.

Ông Gusev cho rằng tỉnh Voronezh rất quan tâm tới Việt nam với tư cách một đối tác kinh tế và tiềm năng hợp tác giữa hai bên còn rất lớn. Tỉnh sẵn sàng giúp thiết lập quan hệ trực tiếp với giữa các doanh nghiệp hai nước, đặc biệt trong các lĩnh vực công nghiệp mà tỉnh có thế mạnh. Tỉnh Voronezh cũng có thể thu hút các nhà đầu tư Việt Nam nhờ việc lập ra đặc khu kinh tế “Trung tâm” với nhiều ưu đãi.

Trước đó Đại sứ Ngô Đức Mạnh đã tới thăm 2 doanh nghiệp đang hoạt động tại đặc khu kinh tế “Trung tâm”, cũng như tìm hiểu các điều kiện ưu đãi dành cho doanh nghiệp ở đây.

Ông Gusev cũng cho biết thêm rằng Việt nam và tỉnh Voronezh cũng có nhiều cơ hội hợp tác trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân. Hiện nay, tập đoàn nhà nước Nga Rosatom đang sử dụng nhà máy điện hạt nhân Novovoronezh, mới hoàn công 2 lò phản ứng hiện đại, làm nơi để đào tạo nhân viên của nhiều nước.

Về hợp tác giáo dục, Đại sứ Ngô Đức mạnh bày tỏ, Voronezh có nhiều sinh viên Việt Nam theo học tại các trường đại học, chất lượng của các trường đại học Nga ở mức cao, chính vì vậy Đại sứ bày tỏ hy vọng sẽ ngày càng có nhiều sinh viên Việt Nam tới học tập, nghiên cứu tại các trường đại học tại Voronezh. Đại sứ đề nghị Voronezh chọn một tỉnh của Việt Nam để kết nghĩa, qua đó tăng cường mối quan hệ hợp tác, Thống đốc Alexander Gusev bày tỏ hoàn toàn ủng hộ ý tưởng này.

Người đứng đầu tỉnh Voronezh và Đại sứ Việt Nam cũng nhận thấy tiềm năng hợp tác lớn trong lĩnh vực du lịch. Đại sứ đề nghị tổ chức một diễn đàn du lịch, để giới thiệu các thành phố của Việt Nam với người dân Voronezh.

Trong khi đó Thống đốc Gusev cho biết tỉnh Voronezh, do điều kiện khí hậu, có thể không hấp dẫn như Việt Nam song có lịch sử phong phú, nhiều danh lam thắng cảnh. Ông Gusev cho biết tỉnh sẽ mở rộng sân bay và đường băng để có thể tiếp nhận máy bay lớn, qua đó tăng cường các đường bay quốc tế đồng thời bày tỏ khâm phục tốc độ tăng trưởng kinh tế ấn tượng của Việt Nam.

Tiếp đó, Đại sứ Ngô Đức Mạnh cũng làm việc với Phó Thống đốc tỉnh Voronezh, ông Sergei Trukhachev, đề đạt những tâm tư và nguyện vọng của bà con người Việt làm ăn sinh sống tại Voronezh và trao đổi, tìm cách giúp cộng đồng người Việt tại Voronezh ngày càng phát triển ổn định, tuân thủ luật pháp của nước sở tại.

Cũng trọng ngày, đoàn công tác Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga và Đại sứ Ngô Đức Mạnh đã làm việc với Thị trưởng thành phố Voronezh, ông Vadim Kstenin cùng các quan chức chính quyền thành phố. Hai bên đã thảo luận mối quan hệ hợp tác trong khuôn khổ quan hệ hợp tác với tỉnh Voronezh đồng thời thảo luận việc thúc đẩy quan hệ hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, xã hội, giúp người Việt Nam sinh sống tại Voronezh ngày càng hòa nhập với xã hội sở tại.

Đại sứ Ngô Đức Mạnh gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt Nam đang làm ăn, học tập và sinh sống tại Voronezh.

Trước đó, trong khuôn khổ chuyến thăm, tối 24/11, Đại sứ Ngô Đức Mạnh đã gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt Nam đang làm ăn, học tập và sinh sống tại Voronezh, nghe ông Phạm Ngọc Trung, Chủ tịch hội người Việt Nam tại Voronezh báo cáo tình hình làm ăn sinh sống của bà con, đồng thời trả lời những thắc mắc, kiến nghị của bà con cộng đồng người Việt./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Triển lãm “Nỗi đau của bạn trong trái tim tôi, Việt Nam” tại Nga

VOV.VN - Triển lãm “Nỗi đau của bạn trong trái tim tôi, Việt Nam” là một minh chứng nữa về tình hữu nghị, tình cảm sẻ chia giữa hai dân tộc Việt-Nga.

Ấn tượng giao lưu văn hóa nghệ thuật “Tâm hồn đồng điệu Việt-Nga”

VOV.VN - Tới tham dự chương trình giao lưu có đông đảo các sinh viên Việt Nam, sinh viên Nga và quốc tế đang học tập tại trường Đại học Tài chính của Nga.

Sôi động Hội thi văn nghệ cộng đồng người Việt tại Nga năm 2019

VOV.VN - Trong hai ngày 20 và 21/4, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Nga diễn ra vòng sơ khảo Hội thi văn nghệ cộng đồng người Việt tại Nga.

Tin cùng chuyên mục