Gắn kết cộng đồng, giúp đỡ quê hương

Với khoảng 12.000 người, Cộng đồng người Việt tại Singapore tuy còn non trẻ nhưng hết sức năng động, có nhiều mong muốn, hoài bão đóng góp công sức xây dựng đất nước.         

Với trên 80% trí thức trẻ, đa số là các chuyên gia, những sinh viên học sinh Việt Nam đến Singapore học tập, làm việc và có nhiều mong muốn, hoài bão đóng góp công sức xây dựng đất nước. Từ thực tế đó, vào năm 2007, một số kiều bào từng có những đóng góp tích cực về Việt Nam, đặc biệt trong giai đoạn đổi mới đã đứng ra thành lập Hội Chuyên gia Việt Nam tại Singapore (gọi tắt là Vietnam 2020).

Nguyễn Thị Anh Đào, Chủ tịch Ban điều hành Hội Vietnam 2020 mô tả: "Vietnam 2020 được lãnh đạo bởi một Ban điều hành, phối hợp chặt chẽ với các chuyên gia đang làm việc trong các cơ quan tại Singapore, các Hội sinh viên Việt Nam tại những trường đại học danh tiếng của Singapore như ĐH Quốc gia Singapore, ĐH Công nghệ Nam Dương và ĐH Quản trị Singapore. Riêng cái tên Vietnam 2020 mang hàm ý và mong muốn rằng đến năm 2020, nước ta sẽ trở thành quốc gia có nền kinh tế phát triển mạnh trong khu vực và thế giới, trở thành một trong những "Con Rồng” của Châu Á.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cùng bạn Anh Đào (thứ từ 5 trái sang) và các đại biểu tại "Hội nghị lãnh đạo các tổ chức người Việt Nam ở nước ngoài” (tháng 11/2011)

Hiện tại, Vietnam 2020 hoạt động theo 5 nhóm chuyên gia. Cụ thể gồm nhóm Tổ chức sự kiện (Polaris), Nhóm Doanh nghiệp, Nhóm Tài chính (Ngân hàng & Đầu tư), Nhóm Môi trường (Bảo vệ - phát triển sông Mekong & đồng bằng sông Cửu Long), Nhóm Công nghệ (Khoa học Kỹ thuật). Ngoài ra còn có các dự án hoặc Câu lạc bộ khác như Dự án Sách cho Việt Nam (hoạt động từ năm 1989), Câu lạc bộ Tennis, Câu lạc bộ Guitar, Câu lạc bộ Nấu ăn...

Trong số này, nhóm Tổ chức sự kiện chuyên tổ chức các sự kiện để mở rộng giao lưu và kết nối cộng đồng, mở rộng giao lưu và quan hệ với các doanh nhân, chính khách, nhà kinh tế, chuyên gia, học giả có uy tín trong lẫn ngoài nước. Ví dụ gần đây như hội thảo "Thần kỳ Singapore - Bài học cho Việt Nam” nhằm thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm trong việc xây dựng và phát triển đất nước Singapore.

Tương tự, nhóm doanh nghiệp quy tụ các chuyên gia Việt Nam đã hoặc đang mở doanh nghiệp tại Singapore. Đây là nơi gặp mặt để chia sẻ thông tin, mở rộng quan hệ với các đối tác kinh doanh trong và ngoài nước và phối hợp với nhau để thực hiện các dự án kinh doanh tại Singapore và các nơi khác. Đặc biệt, nhóm đang đóng vai trò như một trung tâm tư vấn, trao đổi, hợp tác kinh doanh, đặc biệt với các doanh nghiệp Việt Nam khi muốn tìm vào Singapore.

Còn nhóm Tài chính quy tụ các chuyên gia đang làm trong các ngân hàng quốc tế tại Singapore, với mục tiêu nhằm tạo cơ hội cho các thành viên tương tác và xây dựng mối quan hệ trong mạng lưới rộng lớn những chuyên gia về tài chính trên toàn cầu. Ngoài ra, nơi đây cũng đóng vai trò như là một sân chơi để giúp các thành viên phát triển nghề nghiệp trong các dịch vụ tài chính. Nhóm Công nghệ quy tụ các chuyên gia Việt Nam thuộc lĩnh vực khoa học và công nghệ đang làm việc tại các công ty, trường Đại học hay Viện nghiên cứu tại Singapore. Nơi đây các thành viên có thể chia sẻ và trao đổi kiến thức khoa học và công nghệ, cùng nhau chia sẻ những ý tưởng, kế hoạch, hay dự án, và tìm đối tác hoặc các nhà đầu tư thông qua việc tổ chức hội thảo với các nhà khoa học, các chuyên gia và doanh nhân làm việc về khoa học công nghệ. Nhóm cũng đóng vai trò thiết lập kết nối với các công ty về công nghệ, là một cầu nối giữa Việt Nam và Singapore, mang công nghệ và dự án về Việt Nam và giúp công nghệ Việt Nam vươn ra thế giới.

Nhóm Mê-kông mới được thành lập gần đây, chuyên về bảo vệ môi trường, chủ yếu là bảo vệ và phát triển sông Mê-kông và đồng bằng sông Cửu Long trước nguy cơ của biến đổi khí hậu và ảnh hưởng từ các đập thủy điện ở thượng nguồn.

Chủ tịch Ban điều hành Hội Việt Nam 2020 cho biết thêm: "Năm mới 2012 được bắt đầu với nhiều tiềm năng và triển vọng. Hội chúng tôi đang trong giai đoạn chuẩn bị tổ chức ngày Huấn luyện nghề nghiệp cho các sinh viên người Việt sắp tốt nghiệp tại các trường đại học ở Singapore, dự kiến tổ chức vào tháng 3 hoặc 4/2012. Ngoài ra, Vietnam 2020 đang chuẩn bị tổ chức một chương trình qui mô lớn mang tên Hội ngộ Nhân tài & Kết nối Kinh doanh dự kiến sẽ tổ chức vào tháng 5/2012. Mục đích nhằm giúp các doanh nghiệp (trong và ngoài nước) đang hoạt động tại Việt Nam có thể tìm kiếm những chuyên gia hoặc nhà quản trị có kinh nghiệm về hoặc đến Việt Nam làm việc. Đây cũng là cơ hội cho các bạn trẻ Việt Nam ở khắp nơi trên thế giới có thể tìm được một việc làm phù hợp tại quê nhà, mang những kiến thức và kinh nghiệm của mình xây dựng và phát triển đất nước...”./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên