Hàng ngàn Việt kiều ở Hàn Quốc tuần hành phản đối Trung Quốc

VOV.VN -Các cuộc tuần hành được đăng kí theo đúng pháp luật với chính quyền sở tại và được sự hỗ trợ đảm bảo an ninh của cảnh sát Hàn Quốc

Ngày 18/5, cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc đã tiến hành đồng loạt các cuộc tuần hành ôn hòa tại ba thành phố lớn là Seoul, Kwangju và Busan. Khoảng 1500 người đã tham gia tuần hành tại Seoul, 500 người tham gia tại Kwangju và 1200 người tham gia tại Busan. Các cuộc tuần hành đều được đăng kí theo đúng pháp luật với chính quyền sở tại và được sự hỗ trợ đảm bảo an ninh của cảnh sát Hàn Quốc. 


Thông qua các cuộc tuần hành này, cộng đồng muốn thể hiện rõ tiếng nói của cộng đồng về vấn đề chính quyền Trung Quốc hạ giàn khoan HD-981 trên vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam. Hành động này của chính quyền Trung Quốc đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam; đe dọa an ninh hàng hải và an ninh khu vực. Hành động này cũng vi phạm nguyên tắc giải quyết các tranh chấp tại Biển Đông một cách hòa bình mà Trung Quốc đã tham gia trong Công ước Luật biển năm 1982.


Mục đích cuộc tuần hành nhằm kiên quyết phản đối các hoạt động bá quyền của chính quyền Trung Quốc về việc vi phạm lãnh thổ và lợi ích của Việt Nam và yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam và thềm lục địa của Việt Nam, không lặp lại các hành động tương tự. Cộng đồng đã chứng tỏ cho bạn bè Hàn Quốc và các cộng đồng quốc tế khác thấy người dân Việt Nam dù bất cứ nơi đâu cũng luôn đoàn kết một lòng, hướng về tổ quốc, và thể hiện rõ Việt Nam là dân tộc yêu chuộng hòa bình.


Ông Trần Hải Linh, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc cho biết, Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc cũng đã ra Tuyên bố chung của cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc về việc phản đối Trung Quốc đặt giàn khoan di động Hải Dương 981 vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam bằng bốn ngôn ngữ là tiếng Việt, tiếng Hàn, tiếng Anh và tiếng Trung. Cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc đã và đang thể hiện tiếng nói bằng cách tham gia những chiến dịch quảng bá chủ quyền quốc gia, được tổ chức bởi các cá nhân, tổ chức cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc. Bà con cũng mong muốn được đóng góp có ý nghĩa cho Tổ quốc bằng sức lao động, chuyên môn, mọi nguồn lực về vật chất, tinh thần, thậm chí hy sinh cuộc sống để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của quê hương./.

Viết bình luận