Hội người Việt Nam tại Berlin và Brandenburg kỷ niệm 25 năm thành lập

Hội người Việt Nam tại Berlin và Brandenburg kỷ niệm 25 năm thành lập

VOV.VN - Trong suốt 25 năm hoạt động, hội đã có nhiều đóng góp tích cực giúp người Việt tại Đức hòa nhập với cộng đồng sở tại.

Ngày 2/2, tại Kultschule ở quận Lichtenberg, Berlin, Hội người Việt Nam tại Berlin và Brandenburg đã kỷ niệm 25 năm ngày thành lập và đón Xuân Đinh Dậu.

hoi nguoi viet nam tai berlin va brandenburg ky niem 25 nam thanh lap hinh 1
Một tiết mục văn nghệ tại lễ kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Hội người Việt Nam tại Berlin và Brandenburg.

Tham dự buổi lễ có Tiến sĩ Gesine Lötzsch, nghị sĩ Quốc hội liên bang Đức, ứng cử viên trực tiếp của đảng Cánh tả tại quận Lichtenberg; ông Michael Grunst, Quận trưởng quận Lichtenberg và đại diện nhiều hội đoàn, tổ chức của bạn bè Đức cũng như bạn bè quốc tế và người Việt.

Tham tán Bùi Hà Nam, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Đức cũng tham dự buổi lễ.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Tiến sĩ Nguyễn Việt Đức, quyền Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Berlin và Brandenburg cho rằng, Tết Nguyên đán là tết cổ truyền của Việt Nam, mang tính chất gia đình, nên những người đến tham dự cũng là những người có quan hệ tình cảm gần gũi với Việt Nam.

hoi nguoi viet nam tai berlin va brandenburg ky niem 25 nam thanh lap hinh 2
Quyền Chủ tịch Hội người Việt tại Berlin và Brandenburg Nguyễn Việt Đức phát biểu, điểm lại những hoạt động của hội trong 25 năm qua.

Ông Nguyễn Việt Đức đã điểm lại những hoạt động của hội trong 25 năm qua. Được thành lập ngày 24/1/1992 với mục tiêu ban đầu là đòi quyền cư trú lâu dài ở nước Đức thống nhất cho những người Việt sang CHDC Đức trước đây theo diện “Hợp tác lao động“, sau đó, hội đã có nhiều hoạt động nhằm giúp người Việt hội nhập vào xã hội Đức như dạy tiếng Đức cho những người lớn tuổi, dạy tiếng Việt cho thế hệ thứ hai và thứ ba, tổ chức nhiều hoạt động thể thao, văn nghệ giao lưu với bạn bè Đức, phối hợp với chính quyền địa phương Đức để tổ chức nhiều hội thảo chuyên đề liên quan tới người Việt như hướng nghiệp, học nghề, phương thức giáo dục con cái của các cha mẹ Việt…

Ông Đức cho rằng, những thành công có được của hội là nhờ sự ủng hộ và giúp đỡ của chính quyền Berlin, chính quyền quận Lichtenberg và các bạn bè, đối tác.

Sau những phát biểu chúc mừng của Nghị sĩ Quốc hội Gesine Lötzsch, Quận trưởng Lichtenberg Michael Grunst, trong đó đánh giá cao sự hội nhập của người Việt, Tham tán Bùi Hà Nam đã phát biểu, chuyển lời thăm hỏi và chúc mừng của Đại sứ Đoàn Xuân Hưng tới những người tham dự buổi lễ và toàn thể bà con người Việt tại Berlin và Brandenburg.

hoi nguoi viet nam tai berlin va brandenburg ky niem 25 nam thanh lap hinh 3
Tham tán Đại sứ quán Bùi Hà Nam phát biểu cảm ơn chính quyền các cấp Đức ủng hộ và giúp đỡ người Việt sinh sống và hội nhập.

Tham tán Bùi Hà Nam cho biết, nhân dịp Tết, các nhân viên Đại sứ quán đã có những trải nghiệm thú vị về sự trưởng thành của cộng đồng người Việt tại Đức, vừa hội nhập, gắn bó với nước Đức là quê hương thứ hai, nhưng qua Tết lại thể hiện sự gắn bó với nguồn cội, với quê hương Việt Nam, kể cả đối với thế hệ thứ hai và thứ ba.

Nhân dịp này, Tham tán Bùi Hà Nam thay mặt Đại sứ quán cảm ơn các cấp chính quyền của Đức đã giúp đỡ cộng đồng người Việt trong cuộc sống và hội nhập vào xã hội Đức. Ông cũng bày tỏ mong muốn cộng đồng người Việt ở Đức có nhiều hoạt động hơn nữa để tăng cường đoàn kết cộng đồng và hội nhập hơn nữa vào xã hội Đức.

Tại buổi lễ, những người tham dự đã được thưởng thức một số tiết mục múa ngoạn mục của Câu lạc bộ Hoa Thủy Tiên, trong đó có nhiều cháu thuộc thế hệ thứ ba, cũng như một số bài hát của Hội Lyra, người Nga có cùng trụ sở tại Kultschule và một số món ăn truyền thống của Việt Nam./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close