Đam mê làm phim ngay trên quê hương mình

Đạo diễn Việt kiều Victor Vũ: Tôi luôn mong muốn làm phim ngay trên chính quê hương mình.

Đạo diễn Victor Vũ sinh năm 1975 tại Hoa Kỳ, tốt nghiệp Đại học Loyola Marymount (bang California). Anh khởi đầu sự nghiệp nghệ thuật bằng công việc đạo diễn vidéo âm nhạc cho các ca sĩ Việt kiều tại Mỹ. Phim truyện dài đầu tiên của anh là "Buổi sáng đầu năm” (First Morning) từng đoạt giải Best Feature Film Award tại Liên hoan phim San Diego Asian. Tiếp đó, bộ phim "Oan hồn” (Spirit) cũng được trình chiếu tại nhiều Liên hoan phim quốc tế. "Chuyện tình xa xứ” (Untitled Love Story) là bộ phim đầu tiên Victor Vũ thực hiện tại Việt Nam với các cảnh quay tại TP.HCM và California (Mỹ).
 
Victor Vũ đến với lĩnh vực nghệ thuật thứ 7 như thế nào?

- Nghề nghiệp chính của tôi là kỹ sư điện toán và chắc sẽ không hề có một Victor Vũ đạo diễn nếu bộ phim đầu tiên tôi được xem ở rạp không phải là "E.T” của đạo diễn lừng danh Hollywood Steven Spielberg. Tương tự, bộ phim "Mùi đu đủ xanh” của đạo diễn Trần Anh Hùng đã cụ thể hóa hướng đi của tôi là về làm phim tại quê hương Việt Nam.

Sinh ra tại Mỹ nhưng anh vẫn nói tiếng Việt khá tốt và chuẩn?

- Mặc dù sinh ra tại Mỹ nhưng trong tôi vẫn là một tâm hồn thuần Việt. Tôi đam mê công việc và luôn mong muốn làm phim ngay trên chính quê hương mình. Không chỉ cá nhân tôi mà nhiều bạn bè Việt kiều làm phim như tôi ở Mỹ đều mong muốn được về Việt Nam làm phim. Tôi cho rằng thị trường trong nước, khán giả trong nước là một thuận lợi to lớn cho những người làm nghề điện ảnh.
Victor Vũ

Thường nói mình rất thích đề tài phim kinh dị, nhưng vì sao bộ phim đầu tiên "Chuyện tình xa xứ” thực hiện tại Việt Nam của anh lại là đề tài về giới trẻ?

- Đúng vậy, tôi đặc biệt thích làm phim kinh dị theo kiểu Việt Nam. Nhưng thực sự khi về Việt Nam làm bộ phim đầu tiên tôi cũng muốn gây ấn tượng với lớp khán giả trẻ vốn yêu thích những gì trẻ trung, mới lạ và ấn tượng, những gì phù hợp với tâm lý và lối sống của họ. Thời gian gần đây, số lượng các bạn trẻ Việt Nam ra nước ngoài du học khá đông. Câu chuyện mà tôi kể trong phim "Chuyện tình xa xứ” xuất phát từ những tình huống có thật của bạn bè tôi, đó chính là ý tưởng để tôi thực hiện bộ phim ấy!

Từng được xem nhiều bộ phim Việt Nam, theo anh phim Việt thường yếu ở điểm nào?

- Nói chung bộ phim nào cũng có những điểm yếu, điểm mạnh của nó. Có một điều tôi cảm thấy tiếc cho phim Việt Nam là khi một phim được chiếu rạp, thông thường các nhà làm phim bị gây áp lực để phim không được dài hơn 90 phút nên nhiều phim bị cắt một cách vô lý, thậm chí còn làm tổn hại nội dung của phim nữa. Phim ngắn thì sẽ được chiếu nhiều suất hơn trong một ngày. Tôi vẫn chưa hiểu được những suy nghĩ này, vì tôi thấy nhiều phim nước ngoài rất dài mà vẫn có khán giả. Ví dụ bộ phim "Avatar” dài gần ba giờ đồng hồ nhưng doanh thu vẫn phá kỷ lục và khi trình chiếu tại Việt Nam cũng rất thành công. Tôi mong một ngày nào đó, các nhà sản xuất sẽ tập trung vào chất lượng hơn là thời lượng của một bộ phim.

Victor Vũ từng làm phim tình cảm, phìm hài, kinh dị, võ hiệp. Vậy còn thể loại nào khác anh muốn thử sức mình?

- Tôi đang ấp ủ ý định làm phim khoa học viễn tưởng nhưng đó là chuyện về lâu dài. Trước mắt tôi đang có 3 dự án. Một phim thể loại tâm lý ly kỳ đang thực hiện, một phim hài và một phim võ hiệp nữa nhưng lần này câu chuyện sẽ mang tính cổ tích, kỳ ảo và tôi muốn khai thác công nghệ 3D trong bộ phim ấy.

Bộ phim mới nhất anh đang thực hiện là gì?

- "Scandal” là tựa đề bộ phim điện ảnh mới nhất do tôi làm đạo diễn vừa được bấm máy từ tháng 6-2012 thuộc thể loại tâm lý ly kỳ do Galaxy Studio & Saiga Film sản xuất. Trong bộ phim này, lần đầu tiên thế giới ngầm ẩn dưới lớp vỏ bọc đẹp đẽ của giới giải trí sẽ được đào sâu, bức tranh toàn cảnh hậu trường showbiz sẽ được phơi bày. Phim dự kiến hoàn tất và công chiếu trên toàn quốc vào tháng 10 năm nay.

Xin cảm ơn đạo diễn Victor Vũ./.
Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên