Đưa công dân Việt Nam từ Mozambique và một số nước châu Phi về nước

VOV.VN - 145 công dân Việt Nam có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt đã được các cơ quan ngoại giao Việt Nam ở châu Phi phối hợp, tổ chức đưa về nước an toàn.

Theo nguyện vọng của đông đảo bà con, Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique phối hợp với các Cơ quan Đại diện ta tại Nam Phi, Qatar và Tanzania đã nỗ lực tổ chức, thu xếp thành công cho nhóm công dân ta gồm 145 người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại khu vực Đông và Nam phần châu Phi hồi hương.

Bà con được chở bằng chuyến bay của Hãng hàng không Qatar QR 7472 xuất phát từ Johannesburg ngày 28/8 và sau đó là chuyến bay QR 970 xuất phát từ Doha ngày 29/8, đã hạ cánh an toàn tại sân bay Tân Sơn Nhất sáng sớm 30/8/2020.

Đây được coi là hoạt động thiết thực, đóng góp kịp thời của các Cơ quan Đại diện (CQĐD) và Cục Lãnh sự trong công tác bảo hộ công dân, đúng vào dịp kỷ niệm thành lập ngành ngoại giao (28/8) và Quốc khánh (2/9), có sự quan tâm hỗ trợ tích cực của Lãnh đạo Bộ Ngoại giao và các Bộ/ngành cơ quan liên quan trong nước, sự tham gia của Hãng Hàng không Qatar, được đông đảo bà con cộng đồng ở Đông Nam châu Phi và Trung Đông đánh giá cao, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 ở các nước sở tại thời gian qua diễn biến ngày càng phức tạp, số ca nhiễm dương tính tăng gấp nhiều lần so với tháng trước.

Hành khách trên chuyến bay trên gồm những công dân Việt Nam ở  Mozambique, một số nước lân cận như Nam Phi, Zimbabwe, Kenya, Tanzania, Ethiopia và cả ở Qatar và một số nước Trung Đông - những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong đó có cả trẻ em dưới 2 tuổi, người ốm đau và có bệnh nền, phụ nữ mang thai, người đi du lịch mắc kẹt, và người lao động hết hạn thị thực, kết thúc hợp đồng lao động. 

Để bà con được tham gia chuyến bay trong bối cảnh chính quyền sở tại hạn chế phong tỏa hầu hết các hoạt động vì dịch bệnh, Đại sứ quán ta tại Mozambique và các CQĐD đã phải xử lý nhanh chóng nhiều vấn đề khó khăn, hoàn tất các công việc phức tạp (từ việc xin cấp phép của các cơ quan Mozambique, Việt Nam, Nam Phi và các nước liên quan, thu xếp vé máy bay, thị thực, xử lý vấn đề giấy tờ đi lại, đến việc tổ chức xe cộ cho bà con di chuyển từ các địa phương về tập kết ở thủ đô để lên máy bay…).

Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique phối hợp với Đại sứ quán Việt nam tại Nam Phi đã phải tổ chức đưa bà con ta tại Mozambique và Zimbabwe di chuyển trên 1.000 km đường bộ vào Nam Phi để tham gia chuyến bay tại Johannesburg, trong khi Đại sứ quán ta tại Tanzania phối hợp với Hãng hàng không Qatar đã phải gấp rút thu xếp để bà con ta tại Kenya và Ethiopia được di chuyển kịp thời thuận lợi đến các điểm tập kết, yêu cầu các cơ quan liên quan linh hoạt hỗ trợ để nhiều bà con ta có thể đến sớm quá cảnh trên 24 giờ ở các sân bay trung chuyển trước khi bay về thành phố Hồ Chí Minh.

Toàn bộ số người Việt đều được kiểm tra thân nhiệt trước khi di chuyển đến các sân bay và khi lên máy bay, được ĐSQ phát găng tay, khẩu trang và hướng dẫn thực hiện các biện pháp y tế đảm bảo an toàn.

Nhiều bà con xúc động bày tỏ sự cảm ơn Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi, Qatar và Tanzania, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao cùng các cơ quan trong nước và hãng Hàng không Qatar đã có sự giúp đỡ tận tình, thu xếp chu đáo để bà con được về nước, thể hiện sự quan tâm của Đảng Nhà nước trong công tác bảo hộ công dân, hỗ trợ bà con cộng đồng trong khó khăn hoạn nạn, không để ai bị bỏ lại.

Nhiều bà con, trong đó có những trường hợp có hoàn cảnh hết sức khó khăn do hết hợp đồng lao động từ nhiều tháng qua, những nữ công nhân có con nhỏ hoặc đang mang thai …, bày tỏ đặc biệt vui mình được tham gia chuyến bay về nước, nhất là lại được đón ngày Độc lập (2/9) ở chính quê hương đất nước mình - điều ít ai có thể nghĩ tới trong thời gian mong ngóng chờ đợi vừa qua ở nhiều nước Trung Đông, châu Phi xa xôi nơi tình hình dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Đưa 350 công dân Việt Nam từ Nhật Bản về nước an toàn

VOV.VN - Thời gian tới, việc đưa công dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nước sẽ được sắp xếp theo nguyện vọng của công dân.

Đưa 230 công dân Việt Nam từ Đài Loan (Trung Quốc) về nước

VOV.VN - Các cơ quan chức năng Việt Nam phối hợp với các cơ quan chức năng Đài Loan (Trung Quốc) đưa 230 công dân Việt Nam về nước ngày 29/8.

Đưa gần 280 công dân Việt Nam từ châu Âu, Nam Mỹ và châu Phi về nước

VOV.VN - Tất cả hành khách đã được cách ly và kiểm tra y tế theo quy định khi máy bay hạ cánh xuống sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

Tin cùng chuyên mục