Lần đầu tiên, Kiều bào khắp thế giới quy tụ "bàn" chuyện kinh tế

Lần đầu tiên, Kiều bào khắp thế giới quy tụ “bàn” chuyện kinh tế

VOV.VN -Hơn 300 đại biểu là doanh nhân Việt Nam tại Hàn Quốc, doanh nhân đến từ từ 25 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự diễn đàn Kinh tế Kiều bào toàn cầu lần thứ 1 -2019.

Ngày mai (7/6), tại trung tâm hội nghị và triển lãm quốc tế Songdo Convensia ở TP. Incheon (Hàn Quốc), hiệp hội doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV) và Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Hàn Quốc (VIBAK) sẽ tổ chức Diễn đàn Kinh tế kiều bào toàn cầu lần thứ 1 -2019.  

“Hội nghị Diên Hồng” của doanh nhân kiều bào về kinh tế

Đây là lần đầu tiên, doanh nhân kiều bào trên khắp thế giới cùng tham dự “Hội nghị Diên Hồng” về kinh tế lần đầu tiên để bàn về hợp tác kinh tế, xúc tiến thương mại và kết nối doanh nhân kiều bào khắp nơi trên thế giới.

Ông Trần Hải Linh, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam tại Hàn Quốc cho biết, đến thời điểm hiện tại, các đại biểu là các doanh nhân kiều bào ở khắp nơi trên thế giới và các đại biểu đến từ Việt Nam đăng ký và đến dự Diễn đàn khoảng hơn 200 người. Các đại biểu là doanh nhân Việt Nam tại Hàn Quốc và doanh nghiệp của nước sở tại đăng ký tham dự hơn 100 đại biểu. Đây là con số gần sát dự tính ban đầu của VIBAK là khoảng 300 đại biểu đến từ 25 quốc gia và vùng lãnh thổ.

“Đến chiều   6/6, một ngày trước khi sự kiện chính thức khai mạc, công việc đã hoàn tất được 95% để trong các ngày diễn ra Diễn đàn sẽ có các sự kiện như triển lãm các gian hàng sẽ diễn ra trong 2 ngày (7-8/6), các chương trình xúc tiến trao đổi thương mại sẽ được diễn ra trực tiếp tại Diễn đàn, đồng thời Ban Tổ chức sẽ mở cửa để đón người dân, doanh nghiệp của Hàn Quốc muốn đến tham quan, tìm hiểu về triển lãm, từ đó họ có thể có những xúc tiến sự hợp tác trong tương lai”-ông Trần Hải Linh nhấn mạnh.

lan dau tien, kieu bao khap the gioi quy tu "ban" chuyen kinh te  hinh 1
Ông Trần Hải Linh, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam tại Hàn Quốc 

Theo ông Trần Hải Linh, ý tưởng tổ chức diễn đàn được hình thành ngay sau khi ông tham dự Xuân Quê hương 2019, qua trao đổi với các doanh nhân là người Việt Nam ở nước ngoài cũng như sau cuộc gặp với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ở Văn phòng Chính phủ thì mọi người cũng đề xuất là chưa có sự kiện nào có thể tập hợp được doanh nhân kiều bào ở khắp nơi trên thế giới. Từ đó, VIBAK nảy ra ý định tổ chức Diễn đàn lần đầu tiên tại Hàn Quốc.

“Ý tưởng ấy đã nhận được sự ủng hộ của BAOOV và của các Bộ, ngành địa phương trong các cuộc gặp gỡ trao đổi sau đó. Đặc biệt là được sự động viên của Bộ Ngoại giao- nhà bảo trợ cho Diễn đàn; sự ủng hộ của Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Bộ Công thương, Bộ Khoa học công nghệ, Tổng Cục du lịch…” -ông Linh nói.

Ông Trần Hải Linh cho biết, điểm nhấn quan trọng trong Diễn đàn lần này là các doanh nghiệp, doanh nhân kiều bào không chỉ dừng lại ở việc tham gia hội thảo, triển lãm mà tại đây, sẽ có các ký kết, hợp tác kinh doanh giữa các doanh nghiệp. “Sau buổi khai mạc diễn đàn vào ngày 7/6, buổi chiều sẽ là thời gian cho hoạt động xúc tiến thương mại giữa các công ty, sau đó là ký kết ghi nhớ, thậm chí có ký kết hợp đồng hợp tác giữa các doanh nghiệp”.

Đưa hàng hoá Việt gần hơn với bạn bè thế giới

Ông Trần Hải Linh cũng cho biết, trong những ngày vừa qua, Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam tại Hàn Quốc cũng đã làm việc, trao đổi với Hiệp hội doanh nghiệp các nước về kết nối các doanh nghiệp kiều bào giữa các nước. Một trong những cuộc làm việc đó là với đoàn Thái Lan về khả năng hợp tác giữa hai bên, mở ra hướng hợp tác giữa hai Hiệp hội để giúp hàng hóa Việt Nam không chỉ giới hạn ở Thái Lan và Hàn Quốc mà sẽ đưa hàng hóa Việt Nam vươn mạnh ra thế giới, thông qua sự liên kết giữa hai Hiệp hội.

“Diễn đàn lần này là sự liên kết, những bước đi đầu đầu tiên nhưng có thể nói là những bước đi tăng cường sự kết nối của doanh nhân kiều bào và phát huy hơn nữa thế mạnh của các hiệp hội doanh nhân, doanh nghiệp việt Nam ở nước ngoài. Đó sẽ là cầu nối giúp cho Việt Nam có thêm sự định hướng phát triển hàng hóa Việt Nam, cho sự thu hút đầu tư của các nước về Việt Nam”- ông Linh nhấn mạnh.

Ông Trần Hải Linh cũng chia sẻ, thực ra bất cứ cơ quan đơn vị nào khi tổ chức một sự kiện chưa từng có với quy mô khá lớn, quy tụ doanh nhân khắp nơi trên thế giới như thế này cũng đều có áp lực, nhưng áp lực lớn nhất của VIBAK là vấn đề thời gian. Từ khi hình thành ý tưởng vào tháng 2/2019 và bắt đầu thực hiện là từ tháng 4/2019, Ban Tổ chức của cả hai bên bắt tay vào cùng làm và triển khai vào tháng 6/2019.

“Chỉ có thời gian 2 tháng rất ngắn ngủi. Đó là áp lực lớn về thời gian nhưng cho đến thời điểm này, có thể nói rằng về cơ bản công việc đã chuẩn bị tương đối, thể hiện sự liên kết của doanh nhân kiều bào và thể hiện vị thế Việt Nam ở nước ở tại. Từ trước đến nay, tôi trao đổi với bạn bè là các doanh nghiệp lớn và các bạn bè trong chính giới của Hàn Quốc, chưa bao giờ họ nghĩ rằng chúng ta có thể đứng ra tổ chức một sự kiện với quy mô như thế này ở Hàn Quốc. Việc tổ chức Diễn đàn lần này cũng là nâng cao vị thế của Việt Nam đối với nước sở tại cũng như bạn bè thế giới”- ông Linh nhấn mạnh./.

(từ Incheon, Hàn Quốc)

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close