Nghệ sĩ gốc Việt giành giải thưởng thế giới Hugo Boss

Nghệ sĩ gốc Việt giành giải thưởng thế giới Hugo Boss

Danh Võ, nghệ sĩ người Đan Mạch gốc Việt đã giành giải Hugo Boss – giải thưởng vinh danh những nghệ sĩ trẻ đương đại có thành tựu nổi bật.

Tác phẩm “Oma Totem” giúp Danh Võ giành giải chụp lại một chiếc TV, một chiếc máy giặt, một chiếc tủ lạnh có gắn cây thập tự bằng gỗ. Đây là những vật dụng mà chương trình hỗ trợ người di cư của một nhà thờ địa phương đã tặng cho bà Nguyễn Thị Tý – bà của Danh Võ khi bà và gia đình mới tới Đan Mạch vào năm 1980. Những đứa trẻ xuất hiện trong ảnh đều là các cháu ruột - con của anh chị Danh Võ.

Chủ tịch hội đồng thẩm định của giải, ông Claus-Dietrich Lahrs chia sẻ: “Giải Hugo Boss ghi nhận những thành tựu xuất sắc của các nghệ sĩ trẻ trong suốt quá trình hoạt động nghệ thuật. Chúng tôi đánh giá cao Danh Võ vì tác phẩm của anh vừa hiện thực lại vừa huyền ảo, thể hiện mối quan tâm rất thời sự của anh đối với những vấn đề như văn hóa, chính trị, lịch sử… Anh đề cập tới chúng một cách mềm mại và nên thơ, vượt ra ngoài những giới hạn về không gian và thời gian.”

nghe si goc viet gianh giai thuong the gioi hugo boss hinh 1
Một chiếc TV, một chiếc máy giặt, một chiếc tủ lạnh có gắn cây thập tự bằng gỗ là những vật dụng mà Danh Võ chụp trong tác phẩm của mình.

Giải Hugo Boss bắt đầu được thành lập từ năm 1996, cho tới nay, sau 9 năm hoạt động, giải Hugo Boss đã trở thành một diễn đàn quan trọng ghi nhận những thành tựu của các nghệ sĩ trẻ hoạt động sáng tác thuộc nhiều thể loại trong dòng nghệ thuật đương đại. Giải được tài trợ bởi Viện bảo tàng Solomon R. Guggenheim ở thành phố New York, Mỹ và do công ty thời trang cao cấp Hugo Boss của Đức đứng ra tổ chức.

Sáng tạo là tiêu chí quan trọng hàng đầu được xét tới ở giải này. Ngoài ra, không có bất cứ hạn chế nào về độ tuổi, giới tính, quốc tịch, hình thức thể hiện nghệ thuật… đối với người tham gia. Người thắng giải sẽ nhận được 100.000 USD (tương đương hơn 2 tỉ đồng tiền Việt). Triển lãm trưng bày tác phẩm của Võ sẽ được ra mắt công chúng tại Viện bảo tàng Guggenheim vào đầu năm 2013.

Võ đã trưng bày các tác phẩm của mình tại các viện bảo tàng và triển lãm trên khắp thế giới gồm Mỹ, Nhật, Đức, Đan Mạch....

Một số ảnh về triển lãm “JULY, IV, MDCCLXXVI” của Danh Võ tại viện bảo tàng Fridericianum, Kassel, Đức, năm 2011:

nghe si goc viet gianh giai thuong the gioi hugo boss hinh 2

nghe si goc viet gianh giai thuong the gioi hugo boss hinh 3

nghe si goc viet gianh giai thuong the gioi hugo boss hinh 4

nghe si goc viet gianh giai thuong the gioi hugo boss hinh 5

nghe si goc viet gianh giai thuong the gioi hugo boss hinh 6

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN