Kỷ niệm ngày sinh Bác Hồ tại Pháp

Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn sống mãi trong trái tim mỗi người dân Việt Nam, cũng như trong lòng bạn bè Pháp yêu mến Việt Nam.  

Lễ dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh diễn ra sáng 19/5 tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp (quận 16 Paris). Đại diện các cơ quan của Việt Nam tại Pháp, Hội người Việt Nam tại Pháp, đại diện Hội Sinh viên và thanh niên Việt Nam tại Pháp tham dự buổi lễ đã dành một phút tưởng niệm bày tỏ sự tưởng nhớ và lòng biết ơn vô hạn đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người đã cống hiến cả cuộc đời mình cho tự do, độc lập dân tộc và cho các dân tộc yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới.

Sau Lễ dâng hương, đoàn đại biểu do Đại sứ Việt Nam tại Pháp Lê Kinh Tài dẫn đầu, đã đến đặt hoa tại nhà số 9 ngõ Compoint (quận 17 Paris) - nơi Bác Hồ đã từng sống trong những ngày đến Pháp thời kỳ 1921-1923.

Cùng ngày, tại công viên Montreau (thuộc thành phố Montreuil), ở ngoại ô phía Đông thủ đô Paris, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp phối hợp với Tòa Thị chính thành phố Mointreuil tổ chức lễ kỷ niệm 121 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 100 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 - 5/6/2011).

Dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp

Đại sứ Lê Kinh Tài, Đại sứ - Trưởng Phái đoàn Việt Nam bên cạnh UNESCO Dương Văn Quảng, Phó thị trưởng thành phố Montreuil phụ trách hợp tác quốc tế Claude Reznik và Cố vấn Hội đồng vùng Ile de France Patrice Bessa đặt lẵng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh (ở trung tâm công viên Montreau), bày tỏ sự thành kính và tình cảm yêu mến đối với Bác Hồ kính yêu.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Lê Kinh Tài khẳng định, hình ảnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh sống mãi trong trái tim mỗi người dân Việt Nam, trong lòng bạn bè Pháp yêu mến Việt Nam. Tư tưởng và đạo đức của Người còn nguyên giá trị cho đến ngày nay.

Đại sứ bày tỏ sự cảm ơn chân thành tới lãnh đạo thành phố Montreuil đã tạo mọi điều kiện thuận lợi để lễ kỷ niệm diễn ra thành công và luôn coi trọng khu Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh như một phần của di sản văn hóa thành phố. Đại sứ nhấn mạnh, không gian Hồ Chí Minh trong Bảo tàng sống Montreuil như một di sản quý giá cần được gìn giữ và phát huy.

Nhân dịp này, Phó thị trưởng thành phố Montreuil phụ trách hợp tác quốc tế Claude Reznik và Cố vấn Hội đồng vùng Ile de France Patrice Bessa có bài phát biểu, trong đó nhắc lại những kỷ niệm và hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi Người đặt chân đến Pháp trên hành trình tìm đường cứu nước với biết bao khó khăn gian khổ. Chủ tịch Hồ Chi Minh luôn là nhân vật đáng kính trọng, vị anh hùng giải phóng dân tộc, người chiến sĩ cách mạng chống chủ nghĩa thực dân và đế quốc. Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn là người bạn đồng hành của Đảng Cộng sản Pháp... Hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn ở trong ký ức những người Pháp yêu mến Việt Nam cũng như trong lòng người dân thành phố Montreuil.

Tại Paris và thành phố Marseille (miền Nam Pháp) cũng diễn ra các hoạt động như: Triển lãm về cuộc đời hoạt động của Chủ tịch hồ Chí Minh, đất nước con người Việt Nam, biểu diễn văn nghệ (với sự tham gia của các nghệ sĩ người Việt tại Pháp và các nghệ sĩ đến từ trong nước), tọa đàm, chiếu phim về Chủ tịch Hồ Chí Minh./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên