Kỷ niệm quốc khánh Việt Nam tại Pháp

(VOV) -Lễ kỷ niệm năm nay diễn ra trong bối cảnh có ý nghĩa đặc biệt đối với quan hệ song phương giữa Việt Nam với Pháp

Tối 4/9, (theo giờ địa phương), Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 67 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 (2/9/1945-2/9/2012) tại trụ sở Đại sứ quán, quận 16, thủ đô Paris.

Tham dự lễ kỷ niệm năm nay có sự hiện diện của Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son đang công tác tại Pháp, Bộ trưởng Ngoại giao Công quốc Andora, quan chức cao cấp các Bộ ngành tại Pháp, các cơ quan đại diện Việt Nam cùng đông đảo bạn bè, bà con Việt kiều và lưu học sinh Việt Nam đang sinh sống và học tập tại Pháp.

 

Đại sứ Pháp chúc mừng quốc khánh Việt Nam

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Cộng hòa Pháp kiêm nhiệm Bồ Đào Nha, Công quốc Monaco, Andora và Cộng hòa Trung Phi, ông Dương Chí Dũng đã nêu bật ý nghĩa của Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9; điểm lại những thành tựu to lớn mà nhân dân Việt Nam đã đạt được trong 67 năm qua, từ khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nhà nước Việt Nam độc lập ngày 2/9/1945.

Đại sứ khẳng định, quá trình này, nhất là sau 25 năm cải cách và mở cửa, nước Việt Nam ngày nay đã trở thành một nền kinh tế năng động, một đối tác đáng tin cậy, có trách nhiệm và hội nhập hoàn toàn với cộng đồng quốc tế.

Theo Đại sứ Dương Chí Dũng, lễ kỷ niệm năm nay diễn ra trong bối cảnh có ý nghĩa đặc biệt đối với quan hệ song phương giữa Việt Nam với Pháp và giữa Việt Nam với Công quốc Andora.

Đại sứ Dương Chí Dũng nói: “Việt Nam và Pháp đang chuẩn bị kỷ niệm 40 năm ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao. Trong hai năm 2013 và 2014 sẽ được chọn là năm giao lưu chéo Việt Nam và Pháp. Trong bối cảnh tình hình thế giới đang biến đổi sâu rộng như hiện nay, khi quan hệ hợp tác giữa hai nước có ngày càng nhiều các hoạt động phong phú và nổi bật, hai nước cần hướng tới việc xây dựng quan hệ đối tác chiến lược để có thể phát huy hết tiềm năng của mỗi nước, nắm bắt được các cơ hội và vượt qua mọi thách thức”.

 

Đông đảo quan khách tham gia lễ kỷ niệm

Đối với Công quốc Andora, Đại sứ Dương Chí Dũng khẳng định việc hai nước quyết tâm lựa chọn năm nay là năm khởi đầu thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ song phương lên một tầm cao mới.

Vinh dự có mặt trong các vị khách mời nước ngoài tới tham dự buổi lễ, Đại sứ mới được bổ nhiệm của Pháp tại Việt Nam Jean-Noël Poirier xúc động “Tôi rất vui mừng khi được tới Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp vào đúng dịp kỷ niệm Quốc khánh của Việt Nam. Nhiều kỷ niệm với Việt Nam trở lại trong tôi. Có mặt đúng trong ngày lễ thiêng liêng của Việt Nam là dịp tuyệt vời để tôi bắt đầu công việc với Việt Nam”.

Cùng có mặt trong lễ kỷ niệm có nhiều thế hệ của cộng đồng người Việt Nam tại Pháp. Cũng như các dịp tổ chức kỷ niệm Quốc khánh hàng năm, các cô chú và các bạn thanh niên trong cộng đồng người Việt Nam tại Pháp đã tích cực tham gia giúp Đại sứ quán trong công tác tổ chức và đón tiếp khách mời.

Bà Nguyễn Thị Thiên Kim – một Việt kiều sinh sống lâu năm tại Pháp bày tỏ: “Tôi đã xa quê 60 năm, nhưng chưa vắng mặt buổi nào trong dịp tổ chức mừng Quốc khánh Việt Nam tại Pháp. Lúc nào trong trái tim, tôi luôn nhớ đến ngày kỷ niệm mùng 2/9 - ngày tự hào có được độc lập cho đất nước Việt Nam ta”./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên